Quốc tế 25/03/2020 21:29

Mỹ có thể tăng mức kích thích kinh tế. Cổ phiếu Châu Á mong chờ sự tăng vọt của Phố Wall

Do Chính phủ Mỹ tiếp tục chuẩn bị thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô là để giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ đại dịch, cổ phiếu châu Á tiếp tục tăng giá vào thứ Tư sau sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường phố Wall.

Chỉ số lớn nhất của cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương của công ty MSCI bên ngoài Nhật Bản MIAPJ0000PUS tăng 1.7% , cổ phiếu Úc tăng 3.4% và cổ phiếu KS11 của Hàn Quốc tăng 3.5%, Nikkei.N225 của Nhật Bản tăng 4.8%.

Chiến lược gia đầu tư  của Công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities - Norihiro Fujito cho biết: “Việc Ngân Hàng Nhật Bản mua vào mạnh và thêm tiền trợ cấp trong tuần này đã giúp cổ Phiểu của Nhật Bản tăng . Điều đó đã thúc đẩy các quỹ phòng hộ đảm nhận các vị trí ngắn hạn của họ.”

Vào thứ ba, chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn cầu .MIWD00000PUS đã tăng 8,39%, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 10 năm 2008. Nó đã tăng thêm 0,8% ở châu Á vào thứ Tư.

Tại Phố Wall, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones .DJJ tăng vọt 11,37% - mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ năm 1933. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận khủng trên thị trường chứng khoán không là gì so với sự bán tháo tàn khốc trong vài tuần qua, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc suy thoái toàn cầu sâu sắc trong bối cảnh thị trường vẫn ở nhiều quốc gia.

S & P500 của Mỹ vẫn giảm gần 28% so với mức kỷ lục chỉ hơn một tháng trước. Chỉ số  EScv1 Phố Wall đã giảm 1,1% trong giao dịch sớm ở châu Á.

Chiến lược gia trưởng của Mizuho Securities - Nobuhiko Kuramochi cho biết: “Nhiều nhà phân tích gần đây đã đưa ra các dự báo kinh tế khủng khiếp, như tỷ lệ GDP của Mỹ hàng năm giảm 20% trong quý tới. Châu Âu và Nhật Bản cũng sẽ thấy các cơn co thắt trong khoảng hai chữ số.”

Người dân theo dõi bảng báo giá chứng khoán bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo Nhật Bản

Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa cấp cao trong Quốc hội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba họ đã tiến gần đến một thỏa thuận về gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la để hạn chế thiệt hại kinh tế từ đại dịch coronavirus. Nhưng không rõ khi nào họ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu về một dự luật.

Các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế mạnh mẽ dường như sẽ giảm bớt phần nào sau khi đề nghị của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về mua trái phiếu không giới hạn và các chương trình mua nợ doanh nghiệp.

Akira Takei, giám đốc quỹ cao cấp của Asset Management One cho biết: “Các công ty của họ sẽ thấy doanh thu của họ bị giảm và các công ty đang mắc nợ sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo tiền mặt, vì vậy các chính phủ đang có những động thái đúng đắn.”

“Câu hỏi đặt ra là, trong khi những phản hồi đó là cần thiết trong thời gian tới, nếu điều này tiếp diễn thì sao? Chính phủ không thể tiếp tục giúp đỡ các công ty tiếp tục thua lỗ. Điều này càng kéo dài, chúng ta càng cần điều chỉnh theo một mức bình thường mới.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh việc mở lại nền kinh tế Mỹ vào giữa tháng Tư. Nhưng điều đó đã ngay lập tức gặp sự hoài nghi do sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở Hoa Kỳ hiện thuộc hàng cao nhất thế giới, với tổng số ca mắc lên tới hơn 50.000, tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 3 ngày gần đây. Đặc biệt, trung tâm tài chính của thành phố New York đã phải đối sự gia tăng nhanh chóng về số lượng ca nhiễm trùng lên khoảng 15.000 và làm tăng nỗi lo về việc thiếu giường bệnh.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la đã trượt dốc khi thanh khoản đồng bạc xanh bị giảm nhẹ.

Đồng euro giao dịch ở mức $ 1.0808 EUR = tăng 0.15% sau bốn ngày tăng liên tiếp.

Đồng đô la giảm 0.3% so với đồng yên xuống 110.85 điểm, JPY = , giảm mức cao nhất trong một tháng 111.715 điểm vào ngày hôm trước.

Vàng đã tăng 0,3% lên 1.614,5 USD / ounce XAU= sau khi tăng vọt gần 5%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008, vào thứ ba. Một phần là nhờ những lo ngại về việc khóa máy ở nhà sản xuất lớn Nam Phi có thể làm gián đoạn nguồn cung.

Giá dầu tăng bật trở lại khi hy vọng kích thích của Mỹ bù đắp nỗi lo về nhu cầu toàn cầu giảm.

Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã ra lệnh cho 1.3 tỷ cư dân của họ ở nhà trong ba tuần, người sử dụng nhiên liệu lớn mới nhất tuyên bố hạn chế vận động xã hội, điều này đã làm giảm mạnh nhu cầu xăng và nhiên liệu máy bay trên toàn thế giới.

Thị trường dầu vẫn bị áp lực bởi một trận lũ nguồn cung sau khi Ả Rập Xê Út bắt đầu một cuộc chiến giá cả vào đầu tháng này, một động thái giáng một đòn mạnh vào các thị trường đã quay cuồng vì đại dịch.

Dầu thô tương lai Mỹ CLc1 tăng 4.5% lên 25.10 USD / thùng. Đó là tăng khoảng 5.5 đô la, hoặc gần 26%, từ mức thấp nhất trong 18 năm là 19.46 đô la đạt trần vào thứ Sáu. Vẫn trong tháng, thị trường giảm 44%.

                                                                                                                Hương Vũ

                                                                                                                Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *