Quốc tế 18/03/2020 17:33

"Lá chắn" giúp Hàn Quốc có số ca tử vong vì Covid-19 thấp hơn nhiều Italia

Hàn Quốc đã nhận được những đánh giá tích cực trong việc kiểm soát dịch Covid-19, khi tỷ lệ tử vong tại nước này thấp hơn nhiều so với Italia hay Iran.

Lá chắn giúp Hàn Quốc có số ca tử vong vì Covid-19 thấp hơn nhiều Italia - 1

Các nhân viên y tế tại bệnh viện Dongsan, thành phố Daegu, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Khi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng, sự quan tâm của cộng động và các chuyên gia y tế giờ đây là những cải thiện về các biện pháp xét nghiệm cũng như chẩn đoán lâm sàng.

CNN dẫn lời chuyên gia y tế cho rằng, xét nghiệm lâm sàng được coi như "lớp lá chắn" đầu tiên nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng và giảm thiểu số người tử vong. Một sự so sánh đã được đưa ra để dẫn chứng cho tầm quan trọng của việc xét nghiệm: công tác phòng dịch ở một trong hai ổ bệnh lớn trên thế giới hiện nay là Italia và Hàn Quốc.

Tính tới ngày 8/3 tại Hàn Quốc, tỷ lệ người được xét nghiệm Covid-19 là 3.692 ca trên một triệu người, và cho tới nay có 84 người tử vong, tức chiếm 0.6%. Còn tại Italia, quốc gia đang được coi là ổ dịch lớn nhất châu Âu, tỷ lệ xét nghiệm thấp hơn nhiều khi chỉ có 826 ca xét nghiệm trên một triệu người, và số người tử vong cho tới nay đã lên tới hơn 1.000 người.

Với những dẫn chứng trên, các chuyên gia y tế cũng như người dân tại các tiểu bang của Mỹ đang thực sự lo ngại về việc họ có bị nhiễm bệnh hay không trong lúc nhu cầu xét nghiệm virus Covid-19 đang không được đáp ứng ở nhiều bệnh viện.

Giới chuyên gia nhận định, việc xét nghiệm sớm sẽ cứu sống được nhiều người hơn so với việc bạn tới gặp bác sĩ để xin được điều trị sớm. Việc điều trị sớm ở một trung tâm y tế chỉ phát huy tác dụng khi trên thị trường đã có một loại thuốc đủ công hiệu để chống lại dịch bệnh. 

Hiện tại, bệnh Covid-19 vẫn chưa có biện pháp điều trị nào cụ thể và suy phổi đang là những hội chứng lâm sàng đầu tiên cướp đi mạng sống của nhiều bệnh nhân nhiễm Covid. Liệu có phải việc Hàn Quốc chủ động hơn trong việc thực hiện các xét nghiệm đã khiến họ giảm các ca bệnh xuống thấp hơn so với Italy hay không?

Nếu câu trả lời cho câu hỏi trên là "Đúng" thì đây có thể sẽ là tin buồn cho những người đang sinh sống tại những quốc gia đang coi nhẹ việc xét nghiệm lâm sàng cho người có nhu cầu hoặc các bệnh nhân nghi nhiễm từ việc tiếp xúc với người bệnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng xét nghiệm là quan trọng nhưng chỉ xét nghiệm nhiều lần hay kỹ hơn cũng không thể cứu sống được bệnh nhân mà quan trọng hơn là sự chuẩn bị tốt hơn nhằm đối phó hiệu quả với dịch bệnh đang lan tràn.

Hàn Quốc ngày 18/3 thông báo ghi nhận thêm 93 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 8.413. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 dưới 100. Tính tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có 84 người tử vong vì Covid-19.

Đặng Long

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *