Quốc tế 21/11/2019 08:33

Hàn Quốc “né” 5 tỷ USD phí bảo vệ, ông Trump tính rút 4.000 lính Mỹ

Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không đồng ý đóng góp chi phí đồn trú của lính Mỹ theo yêu cầu của Washington.

Hàn Quốc “né” 5 tỷ USD phí bảo vệ, ông Trump tính rút 4.000 lính Mỹ - 1

Lính Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia diễn tập với quân đội Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Tôi biết rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hàn Quốc không tiến triển tốt như Tổng thống Trump mong muốn”, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 20/11 dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Washington cho biết.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Theo Chosun, một lữ đoàn gồm khoảng 3.000 - 4.000 quân và kế hoạch cắt giảm này nằm trong khuôn khổ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2019 đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/11 thông báo, cuộc họp giữa hai phái đoàn Mỹ và Hàn Quốc để bàn về khoản tiền mà Seoul phải trả cho việc đồn trú của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Trước đó, các nghị sĩ Hàn Quốc nói rằng Mỹ muốn Seoul chi 5 tỷ USD “phí bảo vệ” trong một năm, nhiều gấp hơn 5 lần khoản 896 triệu USD mà quốc gia Đông Á đồng ý chi trả trong năm nay. Đề xuất này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Hàn Quốc.

Tổng thống Trump từng nhiều lần phàn nàn về việc các đồng minh trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, đã đóng góp thiếu công bằng về chi phí quốc phòng và Mỹ dường như là bên chịu gánh nặng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng tuyên bố trong chuyến thăm Seoul tuần trước rằng, Hàn Quốc là nước giàu có và nên chi nhiều tiền hơn để chia sẻ chi phí quốc phòng.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 20/11 cho biết ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục duy trì quân đội tại Hàn Quốc.

“Hàn Quốc là một trong những đối tác đồng minh quan trọng nhất của chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ ai cũng được hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có cuộc đàm phán chia sẻ gánh nặng với Hàn Quốc”, ông Biegun cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *