Quốc tế 19/06/2019 20:45

Fitch hạ triển vọng kinh tế toàn cầu

Tổ chức này nhận định rằng đây là hệ quả tất yếu của cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, Fitch Ratings đã hạ triển vọng tăng trưởng GDP thế giới vào năm 2020 xuống còn 2,7% thay vì 2,8% như dự báo trước đó - BVSC cho biết tại bản tin cập nhật thị trường chứng khoán ngày 19/6.

Theo như báo cáo, tổ chức này nhận định rằng đây là hệ quả tất yếu của cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Thêm vào đó, Fitch cũng đưa ra cảnh báo rằng rằng các ngân hàng trung ương khó có thể bù đắp được những tác động tiêu cực của cuộc thương chiến này đến đầu tư kinh doanh.

Ông Brian Coulton - Chuyên gia kinh tế trưởng của Fitch cho biết mặc dù Trung Quốc vẫn có khả năng tránh được lần áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump nhưng sự không chắc chắn trong bối cảnh thương mại đang diễn ra làm cho các công ty thận trọng hơn đối với các khoản chi đầu tư tài sản cố định. Đây là một lí do đã khiến Fitch hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2020.

Chuyên gia này cho rằng các chính sách tiền tệ dù sẽ hỗ trợ nhiều nhưng vẫn là không đủ để bảo vệ các quốc gia hoàn toàn khỏi những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giữ lãi suất không thay đổi trong năm nay sau 4 lần tăng vào năm ngoái, bất chấp kì vọng của thị trường là 3 lần cắt giảm bắt đầu từ tháng 7.

Việc Fitch cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2020 được giải thích là do đầu tư vào Mỹ yếu hơn; tiêu dùng giảm nhẹ ở Trung Quốc; và triển vọng kinh tế tại các thị trường mới nổi hạ.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã dừng lại vào tháng trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo Fitch, nếu thuế quan tăng lên và Trung Quốc trả đũa lại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm 0,4 điểm % trong khi GDP của Mỹ có thể giảm 0,5 điểm % và GDP Trung Quốc có thể giảm 0,8 điểm %.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *