Quốc tế 11/04/2019 07:59

Đang ngủ cũng bị trộm ngàn USD trong tài khoản vì khóa nhận diện gương mặt

Một người đàn ông Trung Quốc đã bị cướp 1.800 USD (gần 42 triệu đồng) khi hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh của anh đã nhận diện anh này ngay cả khi đang ngủ trưa.

Đang ngủ cũng bị trộm ngàn USD trong tài khoản vì khóa nhận diện gương mặt - 1

Một người đàn ông đã bị 2 người bạn cùng phòng trộm gần 42 triệu đồng vì điện thoại nhận diện gương mặt anh ngay cả lúc anh ngủ.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt đã thất bại trong việc bảo vệ tài khoản của một người đàn ông Trung Quốc khỏi hai tên trộm. Chúng đã tìm cách mở khóa điện thoại của anh khi anh này đang ngủ và ăn cắp số tiền tiết kiệm hơn 1.800 USD, theo một bản tin truyền hình địa phương.

Người đàn ông họ Yuan, đến từ tỉnh Chiết Giang, đã liên lạc với cảnh sát vào hôm 9/4 sau khi thấy số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của mình đột nhiên biến mất.

Sau một cuộc điều tra, các cảnh sát đã buộc tội hai người bạn cùng phòng của Yuan chính là kẻ đã trộm số tiền.

Cụ thể, cảnh sát cho biết, hai người này đã mở khóa điện thoại trong khi Yuan đang ngủ và sử dụng WeChat Pay để chuyển tiền vào tài khoản của họ. Số tiền bị đánh cắp sau đó đã được trả lại cho Yuan.

Bản tin truyền hình địa phương không nêu tên thương hiệu điện thoại, nhưng một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết nó có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ (gần 3,5 triệu đồng).

“Có vẻ như tính năng nhận diện khuôn mặt trên điện thoại di động của Yuan không đáng tin cậy lắm. Chúng tôi đã tiến hành các thử nghiệm của riêng mình và nhận thấy rằng có thể mở khóa ngay cả khi nhắm mắt”, cảnh sát này cho biết thêm.

Hiện nay, nhiều dòng điện thoại thông minh được trang bị hệ thống nhận dạng khuôn mặt như một thiết bị bảo mật, nhưng không phải tất cả đều có thể nhận dạng tròng mắt, vì vậy chúng có thể được mở khóa dễ dàng hơn.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nó đang nhanh chóng trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Các ứng dụng máy tính sinh trắc học tham chiếu chéo các cơ sở dữ liệu khổng lồ về hình ảnh kỹ thuật số và sử dụng nhiều công nghệ, bao gồm quét tròng mắt, hiện đang được các đội an ninh và giám sát sử dụng rộng rãi để phát hiện các nghi phạm.

Tan Jianfeng, người sáng lập Shanghai Zhongren Network Security Co, cho biết, trong khi hệ thống nhận dạng dấu vân tay và khuôn mặt đang được sử dụng nhiều, mọi người cũng nên tiếp tục sử dụng mật khẩu cá nhân để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân và tài chính của chính mình.

“Nếu một mật khẩu bị mất, bạn có thể thay đổi nó, nhưng thông tin sinh trắc học thì không thể tái tạo được. Một khi nó đã bị rò rỉ, bạn không thể thay bằng một khuôn mặt mới”, ông giải thích thêm.

Vào năm 2015, Bộ Công an Trung Quốc đã khởi động một dự án xây dựng cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt lớn mạnh nhất thế giới.

Mục tiêu của nó là có thể xác định bất kỳ công dân của quốc gia nào có hơn 1,3 tỷ công dân, bằng cách kết hợp quét khuôn mặt với hình ảnh trên chứng minh thư của họ chỉ trong vòng 3 giây và với tỷ lệ chính xác 90%.

Trong khi đó, các công ty công nghệ Trung Quốc như Tencent, công ty phát triển WeChat Pay, đã áp dụng các hệ thống nhận dạng khuôn mặt để sử dụng trong bán lẻ, du lịch và thanh toán di động. Người Trung Quốc giờ có thể rút tiền mặt từ ATM bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Đang ngủ cũng bị trộm ngàn USD trong tài khoản vì khóa nhận diện gương mặt - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *