dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:26:41 GMT + 7

Trang nhất

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Xem nhiều nhất

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Tin giờ chót

9/1/2015 2:26:46 PM

Ngành sản xuất bắt đầu "ngấm đòn" do nhân dân tệ phá giá 0

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hồi đầu tháng 8 cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến giảm giá cả đầu vào và cả đầu ra. Nhiều công ty phải giảm giá đầu ra để đối phó với áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc.

san-xua-1441079563009
Trong tháng 8, sản lượng ngành có tốc độ tăng chậm nhất trong 10 tháng trong khi nhu cầu của khách hàng giảm.
 

Markit phối hợp với Nikkei vừa công bố báo cáo chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2015. Theo đó, chỉ số PMI đã giảm từ 52,6 điểm trong tháng 7 xuống còn 51,3 điểm trong tháng 8. Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh có mức cải thiện yếu nhất kể từ tháng 3.

 

Theo nhóm nghiên cứu, mặc dù sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện trong suốt hai năm qua nhưng trong tháng 8, sản lượng ngành có tốc độ tăng chậm nhất trong 10 tháng trong khi nhu cầu của khách hàng giảm.

 

Mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã chậm lại trong tháng 8. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ 3 liên tiếp do nhu cầu của khách hàng quốc tế sụt giảm và áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung quốc. 

 

Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hồi đầu tháng 8 cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến giảm giá cả đầu vào và cả đầu ra. Nhiều công ty phải giảm giá đầu ra để đối phó với áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc.

 

Mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới yếu hơn dẫn đến lượng công việc tồn đọng giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Mặc dù, các công ty tiếp tục tăng số lượng nhân viên trong tháng 8 nhưng tốc độ tạo việc làm đã chậm lại so với tháng 7.

 

Ông Andrew Harker – Chuyên gia tại Markit cho rằng, tình trạng suy yếu trên các thị trường thế giới như một “cú hãm” đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 8 và tốc độ tăng sản lượng chậm nhất 10 tháng. Mặc dù vẫn ở trong vùng tăng, nhưng dữ liệu PMI mới nhất cho thấy tăng trưởng ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm rõ ràng so với các mức tăng mạnh mẽ của những tháng trước.

 

"Ảnh hưởng của việc phá giá Nhân dân tệ Trung quốc đã tác động lên lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khi giá cả hàng hóa Trung quốc thấp hơn và cạnh tranh gia tăng. Các nhà sản xuất trong nước sẽ hy vọng rằng việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm giá VND sẽ triệt tiêu một số ảnh hưởng trên, từ đó giúp duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh môi trường quốc tế còn khó khăn" – ông Andrew nhận định.

 

Phương Dung

fica.vn
Tags: giảm giá cạnh tranh Việt Nam trung quốc
Cùng chuyên mục

Đời sống

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang