Đời Sống 31/12/2017 09:31

Qua thời nuôi chó trông nhà, cún cưng "đi học" như là sinh viên

Xã hội càng hiện đại, nuôi chó cưng đã không đơn giản chỉ là cho ăn, đi dạo nữa, mà chủ nhân của những chúng còn muốn chó của mình được “học hành cẩn thận”.

Tìm đến trại huấn luyện chó tại Gia Lâm (Hà Nội), ở đây có rất nhiều chó được chủ gửi lại để huấn luyện, từ giống chó thuần chủng Việt Nam cho tới những chú chó tây có giá vài chục triệu đồng.

Chia sẻ với PV, một nhân viên tại trại huấn luyện chó cho biết: “Tuỳ từng giống chó lại có cách huấn luyện riêng. Dòng chó cảnh thì chỉ huấn luyện phương pháp trò chơi và thức ăn là chính, nên chó cảnh chỉ cần đủ 4 tháng tuổi đã có thể cho nhập trường.” 

Một chú chó vừa đến nhập học
Một chú chó vừa đến "nhập học"

“Riêng dòng chó nghiệp vụ cần phải có kỷ luật, vì dòng chó này rất hung dữ. Nên tối thiểu chó phải được 5 – 6 tháng mới có thể tham gia huấn luyện”, nhân viên cho biết thêm.

Những chú chó cưng tham gia vào khoá huấn luyện sẽ được nhốt trong chuồng ngay tại trại. Hàng ngày, chúng sẽ được người huấn luyện dắt ra sân để tập các bài tập cơ bản như: nghe lời, đi cạnh, đứng, nằm, ngồi, bò, sủa, yên lặng hay gọi quay lại.

Với những chú chó săn, chó nghiệp vụ thì sẽ được tập thêm các bài tập tấn công, bảo vệ, leo tường,…

Ánh mắt chăm chú nhìn người hướng dẫn
Ánh mắt chăm chú nhìn người hướng dẫn

Anh Nguyễn Hoàng Huy (Hà Nội) trước đây đã cho chú Becgie Bỉ của mình tập huấn ở trại ròng rã 3 tháng trời, nhưng lúc nào rảnh rỗi, anh Huy vẫn mang chó đến để ôn tập lại các bài tập cũ và có chỗ chạy nhảy.

Chia sẻ về chú chó, anh Huy nói: “Nhà trong nội thành nên chó thường xuyên phải nhốt. Chiều đi làm về có đưa chó đi dạo thì cũng chỉ được một lúc nên chó của tôi khá nhút nhát và dè dặt.” 

“Thậm chí, còn sợ khi tiếp xúc với người lạ. Nhiều chó bị nhốt nhiều quá có thể điên loạn, cắn cả chủ. Vì thế, tôi mang đến trại huấn luyện để nó vừa có môi trường tốt vừa có nhiều kĩ năng”, anh Huy nói.

Tuy nhiên, giá để cho những chú chó cưng được “học hành cẩn thận” cũng không hề rẻ. Một khoá học kèm chi phí chăm sóc của chúng lên tới cả chục triệu đồng.

Một chú chó bị nhốt quá nhiều nên khá nhút nhát
Một chú chó bị nhốt quá nhiều nên khá nhút nhát

Với chó cảnh, mỗi tháng chủ nhân của chúng phải bỏ ra 3 triệu đồng, nhưng để hoàn thành khoá học thì phải mất 3 tháng. Còn chó nghiệp vụ thì phải mất thêm 300.000 đồng/tháng vì chúng cần học nhiều hơn.

Chi phí cao là thế, nhưng dịch vụ này hiện đang rất hot. Ở xa trung tâm, nhưng trung bình một tháng trại có tới hơn 20 chú chó tới nhập học. 

Hàng ngày sẽ có khoảng mười huấn luận viên đều là các sinh viên đã tốt nghiệp khoa thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam dẫn ra sân tập luyện. Các huấn luyện viên này đều đã được các chuyên gia nước ngoài đào tạo để có thể dạy học một cách bài bản.

Một huấn luyện viên nữ tại đây cho biết: “Công việc tại đây có đôi chút vất vả vì mùi khá hôi. Nhưng vì yêu chó nên chúng tôi vẫn rất đam mê với công việc này. Không như mèo, chó là động vật rất trung thành và biết nghe lời.”

Chó xếp hàng chờ tập luyện
Chó xếp hàng chờ tập luyện

“Vì thế, không có trại huấn luyện mèo mà chỉ có trại huấn luyện chó. Cảm giác khi dạy một chú chó, làm cho chúng nghe lời mình cũng rất hạnh phúc và thú vị”, HLV này nói.

Anh Huy tiếp lời: “Người huấn luyện đã cảm thấy vui thì không lý gì chủ của chúng không vui và tự hào về chú cún cưng của mình. Sau khi tốt nghiệp, tôi còn ngỡ ngàng không nhận ra được chú chó của mình lại giỏi như vậy.”

“Ngại đi xa mà muốn chú cún của tôi không quên bài, cứ cuối tuần tôi lại gọi HLV đến tận nhà để ôn luyện cho chúng. Kèm theo đó có thể đặt luôn dịch vụ tỉa lông và tắm cho chúng. Bởi tuyến mồ hôi của chó tiết ra liên tục kèm mùi hôi khó chịu. Nếu không tắm bằng dầu chuyên dụng thì sẽ không thể ôm nổi chúng”, anh Huy nói.

Việc bỏ tiền cho chó đi học có vẻ là một điều xa xỉ, nhưng với nhiều người chó như là một người bạn, một người thân trong gia đình. Nhất là với trẻ em, bởi khi trẻ có lòng yêu thương động vật thì nhận thức và sự phát triển của trẻ cũng theo hướng tích cực hơn.

Thế Hưng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *