Đời Sống 02/12/2019 08:55

Người Việt có được hưởng lợi gì từ ngày mua sắm giảm giá trực tuyến Cyber Monday?

Chỉ ít ngày sau ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday, đến một ngày hội mua sắm giảm giá khác là Cyber Monday bắt đầu. Với nhiều người Việt, khái niệm Cyber Monday vẫn còn khá mới mẻ. Vậy Cyber Monday là gì và người Việt có được hưởng lợi nhiều từ ngày mua sắm giảm giá này?

Cyber Monday là gì và có khác gì với ngày Black Friday?

Nếu khái niệm ngày mua sắm giảm giá Black Friday đã trở nên rất quen thuộc thì tại Việt Nam, khái niệm “Cyber Monday” còn khá xa lạ và ít người biết đến. Tuy nhiên, trên thế giới, Cyber Monday là ngày lễ mua sắm giảm giá lớn với doanh thu từ các hãng bán lẻ thậm chí còn lớn hơn cả ngày lễ giảm giá Black Friday.

Người Việt có được hưởng lợi gì từ ngày mua sắm giảm giá trực tuyến Cyber Monday? - 1

Cyber Monday là ngày giảm giá dành cho người dùng mua sắm trực tuyến

Cyber Monday được ra đời lần đầu tiên vào năm 2005, khi mạng Internet đang dần trở nên phổ biến hơn và được xem là một phiên bản trực tuyến của ngày Black Friday.

Khác với Black Friday khi các mặt hàng giảm giá thường là các sản phẩm được trưng bày tại các cửa hàng thì Cyber Monday nhắm đến việc mua sắm trực tuyến của người dùng và thường giảm giá các sản phẩm thông qua gian hàng trực tuyến hoặc thông qua các ứng dụng mua sắm trực tuyến.

Mục đích ra đời của Cyber Monday là để người dùng có thể mua sắm trực tuyến những sản phẩm cần thiết cho dịp lễ cuối năm của mình hoặc mua quà tặng cho ngày Giáng sinh, nhất là với những ai đã bỏ lỡ ngày mua sắm giảm giá Black Friday hoặc không muốn chen chúc đông đúc để mua hàng trong ngày này.

Cùng với sự phát triển của mạng Internet và nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dùng, giờ đây doanh thu từ Cyber Monday thậm chí còn cao hơn doanh thu đạt được từ Black Friday, khi mà các hãng thương mại điện tử lớn như Amazon, Best Buy hay Target... đều có những chương trình giảm giá hấp dẫn trong ngày này cho những người mua sắm trực tuyến. Tính riêng tại Mỹ, doanh thu đạt được trong ngày Cyber Monday vào năm ngoái là 7,9 tỷ USD, lớn hơn doanh thu 6,2 tỷ USD của ngày Black Friday.

Cyber Monday năm nay được diễn ra vào ngày nào?

Cyber Monday sẽ được diễn ra vào thứ hai đầu tiên sau ngày lễ Black Friday. Thông thường, ngày lễ Black Friday sẽ được diễn ra vào ngày thứ sáu ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn (ngày thứ năm của tuần thứ tư trong tháng 11). Với việc ngày Black Friday năm nay đã diễn ra vào ngày 28/11 vừa qua, do vậy Cyber Monday năm nay sẽ được diễn ra vào hôm nay, 2/12.

Người Việt có được hưởng lợi nhiều từ ngày Cyber Monday?

Nếu tại Mỹ, ngày Cyber Monday là dịp để hàng loạt các trang thương mại điện tử, các hệ thống bán lẻ lớn hoặc các nhãn hàng giảm giá hấp dẫn cho người dùng mua sắm trực tuyến, thì tại Việt Nam, do ngày Cyber Monday chưa thực sự phổ biến, nhiều hệ thống bán lẻ lớn và các trang thương mại điện tử không tách biệt riêng ngày Black Friday và ngày Cyber Monday. Thay vào đó, các chương trình khuyến mãi và giảm giá cho người dùng tại Việt Nam thường được kéo dài từ trước ngày Black Friday đến tận ngày Cyber Monday hoặc sau đó ít ngày.

Người Việt có được hưởng lợi gì từ ngày mua sắm giảm giá trực tuyến Cyber Monday? - 2

Tại Việt Nam, khái niệm Black Friday và Cyber Monday vẫn chưa thực sự tách biệt

Do đó, thay vì xem Cyber Monday như một ngày để tận dụng các chương trình khuyến mãi và giảm giá hấp dẫn, thì bạn có thể xem Cyber Monday có thể là ngày đánh dấu kết thúc cho các chương trình giảm giá bán hàng từ các hệ thống cửa hàng, do vậy, người dùng tại Việt Nam nên tận dụng Cyber Monday như là dịp để mua hàng giải giá trước khi các chương trình khuyến mãi kết thúc.

Trong khi đó, với những người dùng có người thân đang định cư tại nước ngoài, có thể tận dụng dịp Cyber Monday để đặt mua các sản phẩm giảm giá rồi nhờ gửi về Việt Nam.

Nhìn chung, khái niệm Cyber Monday vẫn còn ít được nhiều người biết đến tại Việt Nam do vậy các chương trình khuyến mãi trong ngày này vẫn chưa nhiều và người Việt vẫn chưa thực sự được hưởng lợi từ ngày giảm giá mua sắm trực tuyến này.

Không giảm giá rầm rộ trong ngày Cyber Monday, tuy nhiên, nhiều trang thương mại điện tử và hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam hiện vẫn đang và sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá từ nay cho đến khi năm 2019 kết thúc cũng như gần thời điểm Tết Âm lịch, do vậy, người dùng tại Việt Nam vẫn có cơ hội được mua các sản phẩm giảm giá hấp dẫn để sử dụng cho ngày Tết Canh Tý sắp đến.

T.Thủy

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *