Đời Sống 06/06/2018 08:31

Đổ xô đi săn thiên thạch giá “cắt cổ” 178 triệu đồng/gram

Người dân, các nhà khoa học và các nhà thiên văn học đang tranh nhau đi săn tìm và mua những mảnh thiên thạch vừa rơi xuống tại một ngôi làng ở phía Tây Nam Trung Quốc hôm 1/6 vừa qua với giá 178 triệu đồng/gram.

Tờ South China Morning Post cho biết, khoảng 200 mảnh thiên thạch đã được người dân sống ở phía Tây Nam, Trung Quốc tranh nhau nhặt sau khi có một trận mưa thiên thạch xảy ra hôm 1/6 vừa qua.

Cùng với đó cũng là một cuộc đua tìm và bán những viên thiên thạch quý hiếm này.

Cụ thể, trận mưa thiên thạch đã xuất hiện vào khoảng 9:40 tối thứ Sáu tuần trước.

Theo đó, quả cầu lửa đã rơi theo một đường cong trên bầu trời gần Tây Song Bản Nạp, một khu tự trị ở tỉnh Vân Nam, giáp biên giới Myanmar và Lào, tờ báo địa phương Yunnan.cn đưa tin.

Những mảnh vỡ của thiên thạch sau đó đã được tìm thấy trong một ngôi làng tại quận Mãnh Hải, Tây Song Bản Nạp. Điều này khiến dân làng, các nhà khoa học và các nhà thiên văn học tranh nhau đi tìm kiếm “kho báu” trời cho này.

Đến tối qua (4/6), khoảng 200 mảnh thiên thạch đã được tìm thấy. Tờ The Papper cho biết, những mảnh thiên thạch lớn có trọng lượng lên đến hàng trăm gram.

Bên cạnh đó, nhiều video trực tuyến quay lại cảnh tượng thiên thạch rơi xuống ngôi làng rồi vỡ ra các mảnh làm hư hỏng nhiều ngôi nhà cũng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng.

Những mảnh thiên thạch này được bán với giá 178 triệu đồng/gram. (Nguồn: News.163.com)
Những mảnh thiên thạch này được bán với giá 178 triệu đồng/gram. (Nguồn: News.163.com)
 

Theo tờ South China Morning Post, các mảnh thiên thạch đã được chào bán với giá 50.000 Nhân dân tệ (tương đương 178 triệu đồng)/gram chứ không phải với mức giá thông thường chỉ khoảng 100 Nhân dân tệ/gram, chính quyền địa phương cho biết.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng cảnh báo dân làng rằng các mảnh thiên thạch có giá trị khoa học hơn là về tiền bạc.

“Hãy sáng suốt và không nên mù quáng tin vào việc có thể trở nên giàu có chỉ sau một đêm bằng cách nhặt và bán các mảnh thiên thạch. Cuộc sống tốt đẹp và ấm no chỉ đến khi nỗ lực lao động mà thôi”, chính quyền địa phương nói.

Trước đó, trong Tết Trung thu hồi tháng 10 năm ngoái, một vụ thiên thạch rơi tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Vân Nam.

Cụ thể, Nasa đã ghi nhận tại một thành phố cách 164km về phía Tây Bắc tỉnh Lệ Giang, một thiên thạch đã lao vào bầu khí quyển của Trái đất với vận tốc hơn 52.000km/h và mang nguồn năng lượng tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

Ngoài ra, sự kiện thiên thạch rơi lớn nhất từng được ghi nhận tại Trung Quốc là vào năm 2009, khi một thiên thạch mang nguồn năng lượng tương đương 2.300 tấn thuốc nổ TNT rơi xuống đây.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

 
 
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *