Đời Sống 27/03/2019 06:38

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh

Lạp sườn là một món đặc sản có ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc. Nhưng cái gì ăn mãi cũng chán, nhiều chị em ở Hà Nội còn đặt hẳn món lạp sườn ướp rượu áp xanh trong TP. Hồ Chí Minh ra bắc để thưởng thức.

Cùng một món ăn, nhưng mỗi vùng miền lại mang những phong vị riêng. Lạp sườn ở miền Bắc sẽ có vị mặn, cay nồng của tiêu, béo ngậy khi được chiên lên.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 1

Lạp sườn uớp rượu áp xanh đang được nhiều chị em yêu thích

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 2

Món ăn ngon nhất nếu được luộc qua với nước dừa rồi chiên không dầu trên chảo, khi đó mỡ trong lạp sườn sẽ tiết ra để lạp sườn cháy vàng

Nhưng lạp sườn ướp rượu áp xanh (đặc sản miền tây) lại hơi ngọt ngọt. Ai mới ăn sẽ cảm thấy không quen, nhưng càng ăn lại càng nghiện. Vì mùi thơm của lạp sườn ngấm với nước dừa vô cùng kích thích vị giác.

Chị Hương Giang (Hoa Bằng, Hà Nội) quê gốc ở Hà Giang nên chẳng lạ gì món lạp sườn quê nhà. Nhưng khi được một người bạn trong TP. Hồ Chí Minh mang lạp sườn ướp rượu áp xanh ra làm quà, cả nhà chị Giang đã “nghiện” món ăn này.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 3

Nguyên liệu làm lạp sườn

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 4

Sấy trong lò 8 -9 tiếng với nhiệt độ 50 - 60 độ C

Chia sẻ với PV, chị Giang cho biết: “Theo người bạn của tôi chuyên làm món lạp sườn này thì nó có khá nhiều tên gọi. Mọi người thường gọi đơn giản là lạp sườn, hoặc lạp sườn miền tây.”

“Còn tên gọi lạp sườn ướp rượu áp xanh là bởi trong quá trình làm, các nguyên liệu như thị xay, mỡ thăn, muối, tiêu, hành phi sẽ được ướp với loại rượu có tên là áp xanh. Loại rượu này thường chỉ bán ở phía Nam, ngoài Bắc gần như không có”, chị Giang cho biết thêm.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 5

Giá lạp sườn loại ngon khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại hàng và mức giá khác nhau cho loại lạp sườn này. Có nơi bán giá 270.000 đồng/kg, nhưng cũng có chỗ chỉ khoảng 140.000 đồng/kg.

Tìm hiểu thêm về sự chênh lệch giá và điểm đặc biệt của món ăn đang được nhiều chị em săn đón này, PV đã liên hệ với chị Bích Ngọc (Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) - một người chuyên làm và kinh doanh lạp sườn miền Tây.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 6

Mỡ được thái nhỏ như hạt lựu

Chị Ngọc cho biết: “Để làm được lạp sườn ngon thì phải mất rất nhiều công sức. Hằng ngày, tôi phải dậy từ 6h sáng để nhận thịt lợn mới mổ, rửa sạch rồi ngồi thái nhỏ mười mấy cân thịt lợn để xay. Sau đó thì cắt nhỏ mỡ như hạt lựu, rồi mang mỡ đó đi phơi ngoài trời hoặc trong lò sấy.”

“Nhưng công đoạn đó vẫn chưa vất vả bằng việc làm sạch ruột heo và cạo nhớt. Đó là còn chưa kể đến công đoạn nhồi nguyên liệu vào ruột heo. Vì nếu chẳng may bị bục thì lại phải làm lại từ đầu”, chị Ngọc cho biết thêm.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 7

Lạp sườn khi chưa phơi hoặc sấy

Vất vả là một chuyện, các khâu làm cũng phải đúng cách, nếu không lạp sườn sẽ không chuẩn vị và nhanh hỏng. Ngay cả những thao tác như xay thịt, chị Ngọc cũng không được xay quá nát, tỏi cũng không được để sống, không được nêm nếm bằng nước mắm nếu không lạp sườn sẽ nhanh hỏng.

Và đặc biệt nhất là phải ướp với rượu áp xanh theo đúng tỷ lệ để lạp sườn cho ra mùi thơm đặc trưng. Một số nơi có thể dùng rượu Mai Quế Lộ, nhưng món ăn truyền thống của miền Tây thì vẫn dùng rượu áp xanh.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 8

Phơi 3 - 5 nắng mới cho ra thành phẩm

Mỗi ngày chỉ làm khoảng 15 - 20 kg lạp sườn, nhưng chị Ngọc cũng phải dậy từ 6 giờ sáng, làm tới khoảng 2 giờ chiều mới xong để mang lạp sườn sấy. Nếu có nắng thì mang đi sấy 3 - 5 nắng, còn không thì phải bỏ vào lò 8 - 9 tiếng với nhiệt độ 50 - 60 độ C mới cho ra thành phẩm.

Làm vất vả nhưng lãi cũng không bằng một nửa giá bán, vì theo chị Ngọc: “Gần như tôi lấy công làm lãi, chỉ có thể cạnh tranh với các cơ sở khác bằng chất lượng. Chứ nếu cạnh tranh bằng giá thì tôi thua chắc!”

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 9

Những miếng lạp sườn cháy vàng

“Bởi một số nơi, họ bán còn chưa tới 150.000 đồng/kg. Để rẻ như vậy, họ có thể dùng vỏ collagen thay cho ruột heo, dùng chất bảo quản hoặc chất tạo màu cho lạp sườn”, chị Ngọc cho biết thêm.

Phải cách 1 ngày thì chị Ngọc mới có hàng để cung cấp cho khách. Nhưng vào dịp gần Tết, mỗi ngày chị Ngọc đều phải là 20 - 30 kg lạp sườn mới đủ để phục vụ khách.

Chán lạp sườn ngoài bắc, chị em lùng mua lạp sườn ướp rượu áp xanh - 10

Hạt tiêu rừng là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này

Lạp sườn miền Tây đang được nhiều chị em ngoài Bắc đặt hàng để thay đổi bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, cần mua hàng ở những cơ sở quen biết, uy tín để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thế Hưng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *