Doanh nghiệp 01/11/2013 12:43

Vingroup huy động 200 triệu USD trái phiếu quốc tế

FICA - Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán VIC) vừa công bố hoàn thành đợt phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế lợi suất cao vào cuối chiều qua, 31/10/2013.

Times City - một dự án được vận hành bởi Vincom Retail sẽ khai trương vào 24/12/2013

Trái phiếu có thời gian đáo hạn là 4,5 năm và không có tài sản đảm bảo. Toàn bộ số trái phiếu trị giá 200 triệu USD mà Vingroup được phép phát hành được các nhà đầu tư đặt mua với mức lãi suất cố định là 11,625%/năm. Trái phiếu được 2 tổ chức xếp hạng quốc tế là Fitch Rating và Standard&Poor (S&P) xếp hạng lần lượt là B+/ Ổn Định và B/ Ổn Định.

Trái phiếu của Vingroup được hơn 100 nhà đầu tư toàn cầu đặt mua với tổng nhu cầu đặt mua vượt gấp nhiều lần quy mô phát hành. Trong đó, 60% nhà đầu tư đến từ châu Á, 25% đến từ Mỹ và 15% đến từ Châu Âu. Trong số này, 66% số trái phiếu được phân phối đến các công ty quản lý quỹ, 25% cho các ngân hàng quản lý tài sản cá nhân, 9% dành cho Ngân hàng và các nhà đầu tư khác.

Theo kế hoạch, số tiền huy động từ đợt phát hành trái phiếu quốc tế lần này sẽ được Vingroup chuyển cho công ty Vincom Retail – công ty con sở hữu và vận hành toàn bộ hệ thống các trung tâm thương mại Vincom Center và Vincom Mega Mall. Vincom Retail dự kiến sẽ sử dụng khoản vay chủ yếu cho mục đích phát triển các dự án mới của mình trên toàn quốc.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Với các nguồn thu từ bán sản phẩm cũng như các đợt huy động vốn gần đây, Vingroup đã có một tiềm lực tài chính khá mạnh mẽ để thực hiện các dự định phát triển của mình. Tuy nhiên, như bất cứ một doanh nghiệp nào, Vingroup cũng luôn cần những nguồn vốn tốt và bền vững”.


Tương tự như các lần thu xếp vốn trước, Credit Suisse đóng vai trò là nhà điều phối toàn cầu. Tổ chức này cùng với Deutsche Bank và ING đóng vai trò các ngân hàng đồng thu xếp dựng sổ cho giao dịch.

Từ đầu năm tới nay, Vingroup liên tục thu xếp thành công các khoản huy động vốn quốc tế. Cuối tháng 5, Warburg Pincus chi 200 triệu USD mua 20% cổ phần Vincom Retail. Giữa tháng 7/2013, Vingroup thông báo nhận 150 triệu USD từ tổ chức này, hoàn thành giai đoạn 1 của thương vụ. Tháng trước, Tập đoàn công bố được tăng khoản vay hợp vốn quốc tế từ 100 triệu USD lên 150 triệu USD.

Với thương vụ này, Vingroup trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu quốc tế lợi suất cao. Trước thương vụ này, Vingroup và Hoàng Anh Gia Lai đã phát hành trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông quốc tế. Đối với trái phiếu thông thường, trước Vingroup, hai doanh nghiệp nhà nước là Vinashin (hiện đã chuyển thành SBIC) và VietinBank (cổ đông Nhà nước nắm cổ phần chi phối) cũng đã lần lượt phát hành 600 triệu USD và 250 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Lam Thanh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *