Nguyên Liệu 01/09/2014 06:56

Vướng rào kỹ thuật, cá tra sang Mỹ và EU giảm

Trong 7 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu cá tra vào thị trường EU giảm 9,5% và thị trường Mỹ giảm 25% so với cùng kỳ.

Ông Võ Hùng Dũng- Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết tình trạng một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam hiện nay đang xa rời thị trường xuất khẩu giá cao để tránh các rào cản kỹ thuật mà tăng cường mở rộng vào các thị trường dễ tính làm giảm chất lượng và giá trị xuất khẩu là điều đáng báo động.
 

Trước đây, thị trường xuất khẩu cá tra truyền thống của Việt Nam là Mỹ và EU chiếm đến trên 55% thị phần. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây do bị ảnh hưởng của các rào cản kỹ thuật đã làm cho nhiều doanh nghiệp bỏ dần thị trường truyền thống giá cao này mà tập trung mở rộng xuất khẩu sang thị trường dễ tính ở các nước ASEAN, Trung Quốc, Brazil, Colombia, Arab... do các nước nói trên chưa đặt ra các rào cản kỹ thuật nghiêm khắc. Điều này làm cho giá trị xuất khẩu cá tra gần đây giảm dần và rất đáng báo động.

Trong 7 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu cá tra vào thị trường EU giảm 9,5% và thị trường Mỹ giảm 25% so với cùng kỳ. Thị phần của hai thị trường nói trên đến nay cũng giảm xuống chỉ còn khoảng 40% so với 44% so với cùng kỳ.

Cũng theo ông Dũng, các doanh nghiệp chạy theo mở rộng xuất khẩu ở các thị trường dễ tính mà bỏ các thị trường khó tính cũng đồng nghĩa với việc tăng sản lượng xuất khẩu nhưng giảm chất lượng cũng như giá trị xuất khẩu loại sản phẩm đặc thù này. Mặt khác, về mặt kinh doanh để có được một thị trường chiếm thị phần đến 40 - 50% là rất khó nhưng nay lại buông dần là điều hết sức đáng tiếc. Nếu thị phần của hai thị trường trên tiếp tục giảm xuống nhiều hơn nữa trong thời gian tới thì cũng cần xem xét lại chiến lược phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp.

Việc triển khai Nghị định 36 nhằm lập lại vấn đề quản lý chất lượng từ khâu sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay. Đây cũng là điều kiện nhằm giúp cho các doanh nghiệp giữ được chất lượng cũng như giá trị xuất khẩu ở các thị trường khó tính như EU và Mỹ.

Theo Anh Thư

Dân Việt

Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *