Doanh nghiệp 01/02/2020 10:40

Lợi dụng dịch bệnh, tiểu thương găm hàng, đẩy giá khẩu trang cao cắt cổ

Nhằm trục lợi, nhiều tiểu thương cố tình đẩy giá khẩu trang cao cắt cổ trước đại dịch virus corona. Để tránh bị phát giác, họ chỉ đứng trước các hiệu thuốc bán rong, nơi mà người dân đỏ mắt không tìm được khẩu trang.

Chị Minh Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) thất thểu bước ra từ chợ thuốc lớn nhất miền Bắc vì không mua nổi được 1 chiếc khẩu trang. Chị cho biết, các cửa hiệu đều đồng loạt chăng biển “không bán khẩu trang, miễn hỏi”.

“Tôi cứ ngỡ đây là tình trạng chung, ai ngờ, tôi vừa bước ra khỏi sảnh chợ thuốc, một loạt các tiểu thương chạy đến mời chào mua khẩu trang với giá cắt cổ. Dù đang cần khẩu trang thật nhưng tôi quyết không mua vì không muốn tiếp tay cho hành động này” – chị Trang bức xúc nói.

Trên tay các tiểu thương chỉ cầm 1- 2 hộp khẩu trang, khi người mua ngỏ ý muốn lấy số lượng lớn, họ mới cử người mang hàng đến. Do chỉ đứng bán rong, nên khi bị phát giác, các nhóm bán khẩu trang trục lợi đều di chuyển rất nhanh, tản sang địa điểm khác.

Tinh vi hơn, nhiều nhóm còn cắt cử lực lượng ra thành nhiều mũi tiếp cận “con mồi”. Đơn cử, ngay khi khách vào chợ thuốc, một thanh niên ra khuyên mọi người đi về vì khẩu trang đã cháy hàng, tiếp theo, một người phụ nữ sẽ đến mời chào khách mua sản phẩm giá trên trời. Nếu khách gật đầu, họ sẽ được một người đưa đến kho bãi, chính là các góc sảnh chung cư gần chợ thuốc lấy hàng.

Cầm trên tay 3 hộp khẩu trang giá 900.000 đồng, chị Nguyễn Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) lắc đầu thất vọng. Chị cho biết, tuần trước, chị mua 1 hộp khẩu trang y hệt như vậy ở siêu thị có giá 50.000 đồng/hộp mà nay “phi mã” chóng mặt. Để có được 3 hộp khẩu trang, chị phải mua lại của các tiểu thương chứ vào nhà thuốc tìm đều hết nhẵn.

Để gây tâm lý hoang mang cho người mua, các gian thương luôn miệng nói với khách về dịch bệnh và thổi phồng sự khan hiếm hàng. Những hộp khẩu trang có giá 30.000 – 50.000 đồng được thổi giá lên tới 300.000 đồng, có nơi còn bán với giá cắt cổ 350.000 – 400.000 đồng/hộp.

Nhằm trục lợi, nhiều gian thương cố tình đẩy giá khẩu trang cao cắt cổ trước đại dịch virus corona.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát giác, các tiểu thương tập trung thành từng tốp nhỏ, đứng phục sẵn trước tiệm thuốc, vỉa hè mồi chào người dân

Những hộp khẩu trang có giá 30.000 – 50.000 đồng được thổi giá lên tới 300.000 đồng, có nơi còn bán với giá cắt cổ 350.000 – 400.000 đồng/hộp.

Những chiếc xe máy chất đầy khẩu trang được phục sẵn trước cửa chợ thuốc lớn nhất miền Bắc, nơi mà người dân không mua nổi 1 chiếc

Để gây tâm lý hoang mang cho người mua, các gian thương luôn miệng nói với khách về dịch bệnh và thổi phồng sự khan hiếm hàng

Trên tay các tiểu thương chỉ cầm 2 hộp khẩu trang, khi người mua ngỏ ý muốn lấy số lượng lớn, họ mới cử người mang hàng đến

 
Các hoạt động buôn bán, thổi giá khẩu trang cao cắt cổ đều được thực hiện tinh vi để che mắt cơ quan chức năng
Các biển hiệu quen thuộc tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc

An Chi 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *