Doanh nghiệp 30/11/2017 21:11

Chuyển giao 2 doanh nghiệp của Tổng công ty Giấy: Trục trặc vì nợ nần

Được Chính phủ đồng ý từ tháng 7/2017 nhưng việc chuyển giao hai doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lâm nghiệp từ Tổng công ty Giấy Việt Nam về cho tỉnh Thanh Hoá quản lý vẫn chưa đi đến hồi kết. Lý do là, giữa các doanh nghiệp vẫn còn có những khoản nợ chưa thể xử lý được.


Ngành sản xuất giấy Việt Nam hiện đang vật lộn với khó khăn

Ngành sản xuất giấy Việt Nam hiện đang vật lộn với khó khăn

Theo nguồn tin của Dân trí, tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến việc xử lý khoản nợ phải trả cho Tổng công ty Giấy Việt Nam tại Công ty Lâm Nghiệp Lang Chánh và Công ty Lâm nghiệp Ngọc Cầm. Hiện hai doanh nghiệp này vẫn còn một số khoản nợ nằm tại Tổng công ty Giấy Việt Nam, khiến cho việc bàn giao về tỉnh Thanh Hoá gặp khó khăn.

Trong khi việc bàn giao nguyên trạng (gồm vốn, đất đai, tài sản, lao động,…) 2 Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc và Lang Chánh thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam về UBND tỉnh Thanh Hóa quản lý được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý từ tháng 7/2017.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Tổng công ty Giấy Việt Nam báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh giá trị doanh nghiệp sau khi bàn giao theo quy định hiện hành. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Giấy Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm sắp xếp hai Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc và Lang Chánh theo đúng quy định của Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, tại thời điểm Chính phủ đồng ý chuyển giao Lang Chánh và Cẩm Ngọc về Thanh Hoá, cơ quan này đã có văn bản kiến nghị cần xử lý các khoản nợ phải trả cho Tổng công ty Giấy trước khi bàn giao. Do vậy, Tổng công ty Giấy cần có kiến nghị với Bộ Công Thương xem xét, xử lý hoặc báo cáo cơ quan cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

Theo giới chuyên gia, việc công nợ phức tạp khiến quá trình cổ phần hoá chậm kéo dài diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực. Trong một báo cáo mới đây, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cũng thừa nhận trong số doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hóa, có nhiều đơn vị tình hình tài chính, công nợ phức tạp, phải xử lý. Đây là một trong những hạn chế khiến công tác cổ phần hóa còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Hà Anh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *