Doanh nghiệp 02/07/2018 19:36

Agribank đồng hành và sẻ chia với đồng bào vùng lũ

Làng bản bị tàn phá, cô lập. Đường đất sạt lở, người chết, nhà đổ, hoa màu bị nhấn chìm, gia súc gia cầm bị dòng nước cuốn trôi... trong đợt mưa lớn đêm 23 tháng 6 tại Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, và trận đại hồng thủy ở Sìn Hồ Lai Châu ngày 26 tháng 6 khiến những tỉnh vùng núi cao phía Bắc này chìm trong đau thương.

Hành trình của những trái tim

Đoàn công tác Xã hội – Từ thiện của Báo CAND và  đại diện Agribank mang theo những phần quà thơm thảo đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát với bà con vùng lũ Quản Bạ đã phải đi bộ men theo ta luy âm vượt qua điểm sạt lở.

Khu dân cư với gần chục hộ dân của bà con người Mông sinh sống hàng chục năm nay giờ đã trở thành “cánh đồng” đất. Nhiều ngôi nhà giờ chỉ còn trơ nền nhà. Vách gỗ, xoong nồi, sách vở…nằm ngổn ngang xen lẫn đất, đá.

Lùng Tám là một trong những xã sau khi lũ tràn về đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Toàn xã có 7 thôn, với 859 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu. Dân tộc Mông chiếm hơn 90%. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (trồng lúa, làm nương ngô…). Tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Anh Lò Chính Cồ (40 tuổi), đôi mắt thẫn thờ, chậm rãi bước trên đống đổ nát, dò dẫm tìm những kỷ vật còn sót lại của gia đình nơi đây. Lật tấm ván gỗ lên, anh Cồ mắt lưng tròng khi thấy 2 bức ảnh lưu niệm của gia đình.

Anh Cồ chua xót kể, khoảng 10h ngày 24-6, khi đang đi làm thuê, nhận được điện thoại của người thím họ báo: “Cái Lầu và Và mất rồi. Đất đá đè lên rồi…về ngay đi!”, anh rụng rời chân tay. Anh xin phép chủ cơ sở nghỉ, rồi tức tốc về nhà. Anh không muốn tin sự ra đi của người vợ, người con gái của mình là sự thật. Chỉ vào hình ảnh cô bé kháu khỉnh đứng bên cạnh chị Lầu trong bức hình chụp kỷ niệm vào dịp Tết Bính Thân – năm 2016, anh Cồ bảo: “Cái Và nhà mình đấy! Và nó kháu lắm…”. Thiên tai thật ác nghiệt thay. Nó xuất hiện trong chớp nhoáng và để lại hậu quả thật khôn lường.

Hoàn cảnh của gia đình anh Giàng Mí Chá (32 tuổi) cũng thật đáng thương. Anh Chá thất thần trước những gì đã và đang ập đến gia cảnh mình. Anh tìm mãi mới thấy được chiếc búa – vật dụng còn sót lại trong đống đổ nát. Ngôi nhà cấp bốn mới được vợ chồng anh vay mượn tiền xây dựng cách đây không lâu giờ đã không còn, rồi đánh mắt nhìn vô vọng về phía dòng nước suối đang chảy tràn qua.

Đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Hà Giang và Agribank Quản Bạ thăm hỏi, chia sẻ tới gia đình anh Lò Chính Cồ 

Trước những mất mát của bà con thôn Tùng Nùn và Lùng Tám Thấp (xã Lùng Tám) đang gặp phải, đại diện Báo CAND và đại diện Agribank đã thăm hỏi, chia sẻ, đồng thời hỗ trợ gia đình anh Cồ 10 triệu đồng và 11 hộ gia đình bị cuốn trôi nhà, mỗi trường hợp 3 triệu đồng. Tại đây, thông qua đoàn công tác, ông Lại Thế Tỉnh, Giám đốc Agribank Phan Đình Phùng (TP Hồ Chí Minh) cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng tới gia đình anh Cồ.

Anh Trần Đình Tuấn, Trưởng phòng Tín Dụng – Agribank Quản Bạ chia sẻ trong thời gian qua, bên cạnh hoạt động kinh doanh, hỗ trợ, cho vay vốn, cán bộ, công nhân viên của ngân hàng luôn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều chương trình thiện nguyện, chung sức cùng cộng đồng đã được triển khai có hiệu quả như: trao quà các gia đình chính sách, tặng học bổng học sinh nghèo vượt khó… Đáng chú ý, trong thời điểm hiện tại, trước những mất mát của bà con vùng lũ trên địa bàn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của của Agribank tỉnh Hà Giang, Agribank chi nhánh huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các bộ phận rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vay vốn, ổn định cuộc sống, sản xuất.

Tại huyện Quản Bạ, đoàn công tác của Báo CAND, Agribank, Công an huyện Quản Bạ cũng đã đến thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 82 triệu tới các điểm trường, hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi, thiệt hại nặng nề trên địa bàn các xã Cán Tỷ, Đông Hà, Thái An…với mong muốn bà con nơi đây sớm vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Tổng số tiền  Agribank hỗ trợ bà con vùng lũ Hà Giang lên đến  200 triệu đồng. 

Vẫn cần lắm những tấm lòng sẻ chia

Đêm 26-6, một ngôi làng ở huyện Sìn Hồ tiếp tục bị xóa sổ, rất may hơn 300 người đã được tỉnh Lai Châu vận động di dời đến địa điểm an toàn trong buổi chiều cùng ngày nên tránh được thương vong lớn. 

Dọc theo đường đi vào huyện Tam Đường là khung cảnh tan hoang, những gương mặt thất thần đứng bên dòng suối, nỗi hoảng sợ vẫn còn đọng lại trong ánh mắt của họ khi nhớ tới cơn lũ bất ngờ ập đến trong đêm. Lòng suối bị hàng nghìn tấn đất đá vùi kín. Có tảng đá nặng cả tấn nằm giữa đường, lực lượng cứu hộ phải dùng máy khoan công phá cả nửa ngày giao thông mới thông suốt.

 Nhìn lòng suối cuồn cuộn, đá lớn đá nhỏ lởm chởm, nước mắt của chị Vũ Thị Mai Phương (ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) hòa lẫn với nước mưa, chị đau đớn nói: “Tôi ra đây để xem có thể tìm được anh ấy không”. Chồng chị Phương bị lũ cuốn mất tích đến nay đã 3 ngày nhưng chị vẫn hy vọng chồng mình còn sống. Chị bảo, chỉ hy vọng có một phép mầu, nếu không cũng phải tìm thấy xác. Nỗi đau quá lớn khiến người phụ nữ thất thần không biết phải đối mặt với tương lai ra sao

Mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đã biến nhiều vùng của Lai Châu chìm trong biển nước và lâm vào cô lập hoàn toàn, thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Rất may chiều 26-6 tỉnh Lai Châu đã tổ chức vận động được 27 hộ với hơn 300 người dân ở bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở thì ngay trong đêm đất đá gây lở núi đã xóa sổ cả bản, làm hư hỏng 24 ngôi nhà. Huyện Sìn Hồ còn 7 người mất tích, trong đó có 5 người ở 3 lán tại bản Nậm Há, xã Noong Hẻo bị lũ cuốn trôi, đến nay mới tìm được một thi thể. Hiện huyện này có 9 xã nằm trong nguy cơ sạt lở. Ngày 27-6, huyện tiếp tục di chuyển người dân ở bản Nậm Khăm ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Chia sẻ mất mát và đau thương với người dân vùng lũ Lai Châu, Báo CAND và Agribank trao 300 triệu đồng trong đó 150 triệu đồng trao trực tiếp cho thân nhân có người chết, bị thương, bị trôi mất nhà..

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *