Chứng Khoán 11/03/2019 15:03

Tháng 3 đen đủi "đốt" cả "núi tiền" của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Từng kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa Yeah1 trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu. Thế nhưng với sự cố lớn đầu tháng 3, tham vọng của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống trở nên khó khăn hơn, chưa kể cả “núi tiền” trong tài khoản chứng khoán đã “đội nón ra đi”.

11.900 đồng, đây là mức thiệt hại trên mỗi cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 trong sáng hôm nay (11/3), qua đó ghi nhận đợt giảm sàn thứ 6 liên tiếp của mã này.

“Vua thị giá” của sàn HSX hiện đã lùi xuống mức 158.700 đồng, nhường ngôi đầu cho SAB của Sabeco. Khối lượng giao dịch tại mã này trên 21 nghìn cổ phiếu.

Với diễn biến bất lợi nói trên, vốn hoá Yeah1 đã bị “thổi bay” gần 2.700 tỷ đồng so với đầu tháng 3 và giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cũng sụt giảm gần 978 tỷ đồng. Ông Tống đang là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp do chính ông sáng lập, nắm 11,33 triệu cổ phiếu YEG tương ứng chiếm 37,08%.

Tháng 3 đen đủi đốt cả núi tiền của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - 1

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đang gặp khó với sự cố liên quan tới YouTube

Yeah1 hiện đang gặp rắc rối trong vấn đề vận hành trên YouTube khi bị cho là dung túng cho những nội dung độc hại và bị YouTube chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung (CHSA) mảng YouTube Adsense.

Phía Yeah1 cho biết hiện đang làm việc với YouTube với mong muốn duy trì thoả thuận CHSA sau ngày 31/3/2019. Kịch bản xấu nhất không đạt được thỏa thuận với YouTube, Yeah1 cho biết sẽ không phải đền bù cho các đối tác ở hữu các kênh YouTube. Đồng thời, năm 2018 mảng YouTube Adsense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế Yeah1.

Trong một động thái đầy bất ngờ, cuối tuần trước, Yeah1 cho biết, trên cơ sở nội dung đàm phán với Youtube, HĐQT Yeah1 ban hành Nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nhượng 100% cổ phần tại ScaleLab LLC, để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cho cổ đông.

Tập đoàn này không đề cập cụ thể nhưng có thể thấy kết quả đàm phán với YouTube đã không thay đổi được quyết định ngừng hợp tác dẫn đến việc công ty buộc phải bán ScaleLab.

Yeah1 cho biết việc chuyển nhượng 100% ScaleLab cũng là để đảm bảo hoạt động mảng hệ thống đa kênh (MCN) của ScaleLab - vốn bị ảnh hưởng liên đới từ vụ việc xảy ra trực tiếp tại SringMe - hệ thống MCN mà Yeah1 gián tiếp nắm giữ hơn 16% cổ phần. Khi SpringMe vi phạm chính sách, YouTube quyết định dừng hợp tác quản lý mạng đa kênh với không chỉ SrpingMe mà cả với Yeah1 Network và ScaleLab.

HĐQT ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT và Ban Tổng Giám đốc quyết định các vấn đề liên quan đến giao dịch chuyển nhượng. Bên cạnh đó, phía Yeah1 cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với đội ngũ cấp cao của Youtube về vấn đề khắc phục sự cố hoạt động mảng MCN của các công ty có liên quan.

ScaleLab LLC với mới chỉ được Yeah1 mua lại hồi đầu tháng 1/2019. Đây là công ty có trụ sở tại Mỹ đang quản lý hệ thống network gồm 1.750 kênh YouTube với hơn 400 triệu người theo dõi, đạt 3 tỷ lượt xem mỗi tháng.

Yeah1 từng kỳ vọng thương vụ mua lại ScaleLab kết hợp với các mạng đa kênh sẵn có của Yeah1 Network sẽ đưa Yeah1 trở thành một trong những mạng đa kênh lớn nhất toàn cầu.

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng đầu tuần rung lắc mạnh quanh ngưỡng tham chiếu. VN-Index hiện đang tạm khép lại phiên sáng với mức giảm 3,11 điểm tương ứng 0,32% còn 982,14 điểm trong khi HNX-Index tạm mất 0,32 điểm tương ứng 0,29% còn 107,91 điểm.

Độ rộng thị trường đang nghiêng về các mã giảm giá. Có 277 mã giảm, 36 mã giảm sàn so với 230 mã tăng, 27 mã tăng trần trên toàn thị trường.

Thanh khoản có sự sụt giảm mạnh so với tuần trước. Cụ thể, khối lượng giao dịch trên HSX hiện mới chỉ đạt 97,9 triệu cổ phiếu tương ứng 1.863,15 tỷ đồng trên HSX và 24,58 triệu cổ phiếu tương ứng 233,12 tỷ đồng trên HNX.

Trong khi chỉ số chính nhận được sự ủng hộ của NVL, VNM, MWG, VRE, VJC, SBT… thì việc GAS, VCB, VHM, BID, MSN… giảm giá lại có tác động tiêu cực đến diễn biến VN-Index.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau 3 lần nỗ lực chinh phục ngưỡng 1.000 điểm bất thành, tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan và lực bán nhanh chóng áp đảo lực mua.

“Sóng cổ phiếu vốn hóa nhỏ nổi lên trong những phiên vừa qua là một dấu hiệu cho thấy có thể thị trường đã chạm đỉnh ngắn hạn và sẽ có nhịp điều chỉnh đáng kể”, VDSC nhận định.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị nhanh chóng hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, tận dụng những thời điểm phục hồi kỹ thuật để có giá bán tốt nhất.

Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu Yeah1?

Mai Chi

Tháng 3 đen đủi đốt cả núi tiền của tỷ phú trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *