Chứng Khoán 20/01/2018 10:16

Sacombank nói gì về việc Eximbank không còn là cổ đông lớn?

Kể từ ngày 5/1 vừa qua, Eximbank đã chính thức không còn là cổ đông lớn của Sacombank.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán: STB) vừa có thông báo cho biết Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức không còn là cổ đông lớn của ngân hàng này.

Qua hàng loạt đợt bán cổ phần từ tháng 11/2017 tới nay, Eximbank hiện chỉ còn nắm hơn 88,4 triệu cổ phiếu STB, tương tương tỷ lệ nắm giữ 4,91% vốn cổ phần có quyền biểu quyết.

Với tỷ lệ còn 4,91%, Eximbank đã đảm bảo quy định giới hạn sở hữu tại Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước.


Kể từ ngày 5/1 vừa qua, Eximbank đã chính thức không còn là cổ đông lớn của Sacombank (ảnh minh họa).

Kể từ ngày 5/1 vừa qua, Eximbank đã chính thức không còn là cổ đông lớn của Sacombank (ảnh minh họa).

Và với các đợt bán trên, Sacombank cho biết, ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn là cổ đông lớn/nhà đầu tư nắm giữ từ 5% chứng chỉ quỹ tại quỹ đóng là 5/1/2018.

Còn nhớ, vào đầu tháng 1/2012, Eximbank nhận chuyển nhượng hơn 103 triệu cổ phiếu STB từ phía ANZ, trở thành cổ đông lớn của Sacombank. Và kể từ đó, "mối lương duyên" này kéo dài 6 năm. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, đó là chỉ được nắm giữ dưới 5% vốn có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác, Eximbank đã thực hiện các đợt thoái vốn.

Ngoài ra, lo ngại cổ phiếu STB tiếp tục tăng nóng có thể khiến giá trị chuyển nhượng vượt 20% vốn điều lệ, Eximbank đã xin ý kiến cổ đông để thông qua việc thoái vốn này. Kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Sacombank của Eximbank thực tế được Ngân hàng Nhà nước thông qua từ tháng 7/2016.

Dự thảo tài liệu phục vụ phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 vừa qua cũng cho thấy, một trong các tờ trình Eximbank gửi tới các cổ đông là kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Sacombank do Eximbank sở hữu trong trường hợp tổng giá trị giao dịch bán cổ phần này vượt 20% vốn điều lệ của Eximbank ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất.

Số lượng cổ phần mà Eximbank sở hữu tại Sacombank là 165.229.636 cổ phần, chiếm 8,76%/vốn điều lệ Sacombank. Nếu lấy mức giá khoảng 12.400 đồng/cổ phần, thì số cổ phiếu mà Eximbank nắm giữ tại Sacombank tương đương với giá trị giao dịch 2.048 tỷ đồng.

An Hạ

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *