Tiền và Hàng 10/05/2014 20:11

Doanh nghiệp rục rịch tăng giá, phí, Bộ Tài chính gửi "trát" lệnh giám sát, xử lý

FICA - Trong công văn gửi đến UNBD các tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính đã yêu cầu phía địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Mặc dù CPI tăng nhẹ trong tháng 4 nhưng một số mặt hàng thiết yếu đang có dấu hiệu tăng giá trở lại.

 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng nhẹ 0,08% so với tháng 3/2014, trong đó chỉ số giá nhóm hàng giao thông tăng cao nhất với mức tăng 0,33%.

Mặt khác, qua theo dõi diễn biến giá cả thị trường tháng 4/2014 cho thấy, giá một số mặt hàng tại các địa phương đã có diễn biến tăng do tác động của chi phí vận tải tăng sau khi cơ quan nhà nước tăng cường kiểm soát các trường hợp chở quá trọng tải đối với vận tải hàng hóa đường bộ.

Bên cạnh đó tình hình dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp; công tác khôi phục chăn nuôi gia cầm sau dịch bệnh còn nhiều khó khăn.

Bộ Tài chính cho biết, để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu đã đề ra, ngày 9/5, Bộ đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các địa phương được giao dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong công văn này, Bộ Tài chính cũng yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; trong đó có giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, sắt thép, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

Bộ lưu ý, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo chỉ đạo tại Nghị quyết Chính phủ phiên họp thường kỳ tháng 4/2014, hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *