Chứng Khoán 20/09/2019 20:31

FED cắt lãi suất - tác động tới TTCK chỉ mang tính trung tính

BVSC đánh giá tác động từ cuộc họp chính sách tháng 9 của FED tới diễn biến thị trường chứng khoán mang tính trung tính do không có thêm nhiều chỉ dấu về việc FED sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ một cách mạnh mẽ trong 3 tháng còn lại của năm nay.

Việc cắt giảm lãi suất của FED đã được dự báo

FED đã kết thúc phiên họp 2 ngày vừa qua với kết quả không nằm ngoài kỳ vọng. 0,25% lãi suất FED Fund Rate đã được cắt giảm thêm, đưa mức lãi suất của FED hiện giảm xuống vùng 1,75-2%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất trả cho dự trữ bắt buộc vượt mức của các ngân hàng gửi tại FED cũng được giảm thêm 0,3%. Theo BVSC, quyết định này về cơ bản là trùng khớp với kỳ vọng của thị trường trước đó.

Tuy nhiên, điều nhà đầu tư kỳ vọng nhất là những phát biểu của ông Powell sau cuộc họp lại không mang đến nhiều chỉ dấu về định hướng tiếp theo trong chính sách tiền tệ của FED.

FED mặc dù để ngỏ khả năng có thể có thêm 1 lần cắt lãi suất nữa từ nay cho đến cuối năm nếu rủi ro toàn cầu (đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ -Trung) gia tăng nhưng FED cũng cho biết không trông đợi kịch bản này.

Những phát biểu trên cộng thêm mức độ đồng thuận không quá cao giữa các thành viên của FOMC (3/10 thành viên trong cuộc họp tháng 9 bỏ phiếu chống lại việc căt giảm lãi suất) cho thấy hai đợt cắt giảm lãi suất của FED tính đến nay vẫn thiên về một sự điều chỉnh giữa chu kỳ kinh tế (mid-cycle adjustment) thay vì sự quay trở lại chính sách nới lỏng tiền tệ một cách quyết liệt.

Ngoài ra, nếu tham chiếu với mức độ kỳ vọng của thị trường thì có vẻ như thông điệp từ FED đang thấp hơn so với kỳ vọng.

Nói tóm lại, BVSC đánh giá tác động từ cuộc họp chính sách tháng 9 của FED tới diễn biến thị trường chứng khoán mang tính trung tính do không có thêm nhiều chỉ dấu về việc FED sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ một cách mạnh mẽ trong 3 tháng còn lại của năm nay.

Chi Mai

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *