Thời sự 01/11/2013 10:28

Thống đốc Bình: Tín dụng sẽ tăng trưởng 12%

FICA- “Chúng tôi thấy rằng, trên cơ sở những kết quả đạt được những năm qua, đặc biệt là 2012, cũng như kế hoạch tăng trưởng của các TCTD trong 2 tháng còn lại, chúng tôi có cơ sở tin tưởng rằng sẽ đạt được mức tăng trưởng 12%”, vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng khẳng định.

 

 Đủ tiền cho tăng trưởng tín dụng.

Báo cáo trước Quốc hội về việc điều hành chính sách tiền tệ quốc gia trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng nay 1/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Tăng trưởng tín dụng 10 tháng đầu năm 2012 chỉ ở mức trên 2% nhưng cả năm vẫn đạt xấp xỉ 9%.

Còn với năm nay, 10 tháng tăng trưởng tín dụng đạt 6,8%. Nếu tính cả phần dư nợ tín dụng đã được xử lý thông qua trích lập dự phòng rủi ro và thông qua mua bán nợ của Công ty VAMC thì thực tế tăng trưởng tín dụng trong 10 tháng đã ở mức 7,89%.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay: Hiện nay, hàng tuần, NHNN giao ban với các ngân hàng thương mại cũng như giám đốc NHNN ở các tỉnh để nắm bắt kế hoạch tăng trưởng của các tổ chức tín dụng (TCTD).

“Chúng tôi thấy rằng, trên cơ sở những kết quả đạt được những năm qua, đặc biệt là 2012, cũng như kế hoạch tăng trưởng của các TCTD trong 2 tháng còn lại, chúng tôi có cơ sở tin tưởng rằng sẽ đạt được mức tăng trưởng 12%”, vị tổng tư lệnh ngành khẳng định.

Điều Thống đốc nói cho thấy, tín dụng sẽ tăng mạnh trong hai tháng cuối năm. Việc tăng trưởng mạnh tín dụng liệu có ảnh hưởng tới lạm phát?

Thống đốc cho rằng: “Thời gian qua, chúng tôi điều hòa lượng tiền lưu thông hợp lý. Hiện đã có một số vốn tương ứng đang dự trữ cho tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Do vậy, không ảnh hưởng đến kế hoạch cung tiền của Ngân hàng Nhà nước, từ đó cũng sẽ kiềm chế được lạm phát nếu như tín dụng tăng mạnh những tháng cuối năm”.

Đề cập tới tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, Thống đốc cho hay: Những năm qua, đầu tư tín dụng của hệ thống ngân hàng cho nông nghiệp- nông thôn khá lớn.

Từ khi Nghị định 41 có hiệu lực, tín dụng cho lĩnh vực này tăng trưởng gấp đôi. Riêng năm 2013, dù tăng trưởng tín dụng của toàn ngành còn ở mức khiêm tốn nhưng tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực này đã tăng trên 15% và theo kế hoạch sẽ đạt 15-18%.

Đặc biệt, dư nợ tín dụngm nợ xấu trong lĩnh vực này cũng ở thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. Theo số liệu mà Thống đốc cung cấp, hiện nợ xấu của toàn hệ thống ở mức 4,64% nhưng nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chỉ mức trên 3%.

Thống đốc Bình cũng cho biết, NHNN và các địa phương đang tiến hành sơ kết lại Nghị định 41 ở các địa phương. Dự kiến tháng 11 này sẽ sơ kết ở trung ương, nhằm đánh giá những tồn tại và hướng phát triển thời gian tới. Thống đốc hy vọng, với sự tham gia, đóng góp của đông đảo người dân, Bộ, ngành sẽ có một nghị định mới cho tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn đối với giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế đất nước.

Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *