Quốc tế 04/11/2013 10:53

Mỹ không bảo vệ Nhật nếu có đụng độ với Trung Quốc tại đảo tranh chấp

FICA - Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 1/11 tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định, quân đội Mỹ không có kế hoạch hành động chung với Nhật để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Senkakus/Điếu Ngư là điểm nóng trong tranh chấp biển đảo Trung - Nhật
Senkakus/Điếu Ngư là điểm nóng trong tranh chấp biển đảo Trung - Nhật
 

Thông tin được hãng tin CNS của nhà nước Trung Quốc đăng tải. Theo đó, trước câu hỏi liệu Mỹ có hỗ trợ Nhật Bản trước một cuộc tấn công của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lên quần đảo tranh chấp hay không, ông Jeff Pool người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ không có kế hoạch này.

Trước đó, hôm 12/9 vừa qua, hãng tin Kyodo của Nhật đã có bài viết khẳng định, Mỹ cam kết hỗ trợ Nhật tại khu vực đảo tranh chấp trên, trong một cuộc họp giữa thứ trưởng ngoại giao William Burns và ông Natsuo Yamaguchi, một thành viên của thượng viện Nhật Bản tại Washington.

Tại cuộc họp, ông Burns nói rằng các hòn đảo trên cũng nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, Kyodo News khi đó đưa tin.

Tuy vậy, ông Jeff Pool đã bác bỏ nội dung bài báo và nhấn mạnh rằng chính sách của chính phủ Mỹ là không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Trung Quốc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ muốn khuyến khích cả hai bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Cùng quan điểm này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ không đứng về phía nước nào trong vấn đề chủ quyền liên quan đến hòn đảo trên.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định bà cũng đã nhận được thông tin làm rõ vấn đề tương tự từ chính phủ Mỹ trong cuộc họp báo hôm 1/11. Hiện tại quân đội Mỹ không có kế hoạch hỗ trợ lực lượng phòng vệ Nhật Bản khi xảy ra đối đầu quân sự tại Senkaku/Điếu Ngư.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *