Bất động sản 20/07/2018 14:05

TP.HCM báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý loạt vi phạm về đất đai

UBND TP.HCM đã tổ chức thanh tra và vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ kết quả xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm liên quan đến vi phạm đất đai tại địa phương.

 

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc thanh tra, xử lý các sai phạm liên quan đến đất đai của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM. Đồng thời, các kết quả thực hiện phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, UBND TP.HCM đã tổ chức thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ kết quả xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm liên quan đến vi phạm đất đai tại địa phương.

Cụ thể, đối với Ban Quản lý khu Nam, đã xác định nội dung, nguyên nhân vi phạm của 20/22 cá nhân là do nôn nóng đẩy nhanh tiến độ đầu tư; cập nhật thông tin và các quy định pháp luật chưa kịp thời, đầy đủ; thiếu kiểm tra thực tế các dự án đầu tư để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND Thành phố; không có biểu hiện tư lợi cá nhân.

Qua đó, Thành phố đã nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân có sai phạm. Đồng thời kiến nghị UBND Thành phố không xem xét thực hiện kiểm điểm đối với 2 cá nhân (ông Tôn Sỹ Kinh và ông Trang Bảo Sơn), do tuổi cao và sức khỏe kém.

Đối với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND Quận 2, UBND Quận 7, UBND Quận 9, UBND Quận Thủ Đức, UBND Quận Bình Tân, UBND huyện Bình Chánh cũng có những động thái tương tự về việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Về mặt chính quyền, các cơ quan là Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Sở Tài nguyên - Môi trường; Sở Xây dựng; Ban Quản lý khu Nam; UBND các quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh là không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với Cục Thuế Thành phố, hội đồng kỷ luật thống nhất không xử lý kỷ luật với 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo, mà có thông báo phê bình nghiêm khắc đối với các cá nhân này.

Các cơ quan gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý khu Nam, UBND các quận 9, Thủ Đức, Bình Tân đề xuất không xử lý kỷ luật về mặt Đảng vì theo UBND Thành phố thì các cơ quan này có thiếu sót, khuyết điểm nhưng chưa có biểu hiện tư lợi và đã có biện pháp khắc phục.

Còn đối với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND các quận 2, 7, huyện Bình Chánh, Đảng ủy các đơn vị đang rà soát, xem xét, sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND Thành phố.

Đối với việc kiểm tra, rà soát đối với các dự án đã có quyết định tạm giao đất của UBND TP.HCM theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, UBND thành phố đã có chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *