Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô

Dân trí Thông tin xe nhập từ Indonesia giá rẻ kỷ lục 230 triệu đồng/chiếc đã gây nhiều tò mò cho người dân. Trong khi đó, do tác động kép của dịch Covid-19, dự báo sẽ có hàng trăm nghìn chiếc xe tồn kho.

Hàng loạt "xe hàng hot" mất doanh số thảm hại

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng qua, hầu hết các mẫu xe tại Việt Nam bị mất doanh số từ vài trăm đến vài nghìn chiếc, đã và đang đe dọa sự phát triển của ngành ô tô Việt Nam.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 1

Hầu hết các mẫu xe tại Việt Nam bị mất doanh số từ vài trăm đến vài nghìn chiếc (ảnh minh họa)

Mẫu Vios của Toyota bán ra trong tháng 6 đạt hơn 1.800 chiếc, suy giảm khoảng 1.500 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Mẫu Xpander của Mitsubishi bán ra trong 6 tháng qua đạt gần 5.800 chiếc, giảm khoảng 1.700 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Innova của Toyota, trong 6 tháng qua hãng chỉ bán ra được hơn 2.200 chiếc, giảm khoảng 3.700 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, mẫu Fortuner bán ra trong 6 tháng qua đạt hơn 3.600 chiếc, giảm 1.800 chiếc so với cùng kỳ năm trước...

Bất ngờ xe Indonesia giá siêu rẻ về Việt Nam thành giá đắt!

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan công bố, giá khai báo bình quân của xe nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm rẻ bất thường, chỉ từ 230 đến 290 triệu đồng/chiếc.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 2

Do tác động kép của dịch Covid-19, dự báo sẽ có hàng trăm nghìn chiếc xe tồn kho.

Theo cơ quan Hải quan, xe nhập từ Indonesia nhập về Việt Nam trong tháng 6 có giá khai báo thấp nhất thị trường khi chỉ đạt 237 triệu đồng/chiếc. Giá nhập bình quân 6 tháng là 290 triệu đồng/chiếc.
So với giá xe nhập bình quân cùng kỳ năm 2019, giá xe từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm từ 35 đến 60 triệu đồng/chiếc.

Việc giảm sút giá xe nhập về Việt Nam từ Indonesia và Thái Lan cho thấy một thực tế ngày càng nhiều dòng xe giá rẻ của Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam thay vì dòng xe phổ thông.

Các mẫu xe giá rẻ nhập Thái, Indonesia chủ yếu là: Honda Brio, Toyota Wigo hay Mitsubishi Mirage hay Suzuki Ciaz.... có mức giá bán đại lý dưới 500 triệu đồng.

Dân Việt ngày càng "sính" xe Hàn

Theo thông số bán hàng của các hãng Hyundai và Kia, 6 tháng qua lượng xe bán ra của các mẫu xe Hàn đã tăng rất đáng kể.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 3

Dân Việt ngày càng "sính" xe Hàn

Với 25.482 xe bán được, Hyundai là thương hiệu ô tô được người Việt lựa chọn nhiều nhất trong nửa đầu năm nay. Điều này đẩy Toyota xuống vị trí thứ hai khi hãng xe Nhật Bản chỉ kém hơn vài trăm xe về doanh số (bán được 25.162 chiếc).

Trong khi Hyundai vươn lên vị trí số một trong nửa đầu năm nay thì Kia cũng cải thiện thứ hạng khi là thương hiệu ô tô bán chạy thứ 4 trong giai đoạn này, tăng hai bậc so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một số hãng xe Nhật, Mỹ đang xuống thấp doanh số như Mazda, Mitsubishi hay Ford...

Xe hơi mất giá nhanh, người sử dụng tiếc ngẩn ngơ

Thị trường ô tô đang trong cuộc đua, cạnh tranh giành giật thị phần giữa các hãng, đại lý, khiến hàng loạt mẫu xe giảm giá. Xe mất giá quá nhanh, khiến nhiều khách hàng mua xe trước đó than thở vì như bị mất của.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 4

Giá xe ngày càng có xu hướng giảm

Trường Hải công bố giảm giá cho hơn 10 mẫu xe thuộc các thương hiệu xe Kia, Peugeot, Mazda.

Tương tự, Nissan Việt Nam tiếp tục giảm giá hàng loạt các mẫu xe như X-Trail Sunny, Terra với mức giảm từ 10-40 triệu đồng kèm nhiều quà tặng có giá trị cho khách hàng.

Hay các mẫu xe như Toyota Wigo giảm 15-20 triệu đồng/chiếc, Mitsubishi Pajero Sport 2019 giảm 100 triệu đồng/chiếc về mức 888 triệu đồng... Isuzu hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ trong 3 tháng, từ tháng 7 đến hết tháng 9/2020 cho 2 mẫu xe nhập Thái là mu-X và D-Max.

Xe tiền tỷ trưng bày, chạy thử bán thanh lý giá giảm trăm triệu

Cùng với hàng loạt mẫu xe mới được giảm giá bán, tháng 7, thị trường xe Việt Nam cũng ghi nhận không ít xe ô tô sang tiền tỷ hàng trưng bày, chạy thử được các đại lý bán thanh lý, giá giảm hàng trăm triệu đồng.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 5

Tháng 7, thị trường xe Việt Nam cũng ghi nhận không ít xe ô tô sang tiền tỷ hàng trưng bày, chạy thử

Chiếc Mercedes-Benz E300 AMG hàng trưng bày thuộc model 2020, sản xuất 2019 được một đại lý Mercedes-Benz chính hãng ở TP.HCM rao bán với giá 2,719 tỷ đồng giảm đến 201 triệu đồng so với giá niêm yết xe ở thời điểm hiện tại là 2,92 tỷ đồng.

Ngoài Mercedes, các mẫu xe như Fortuner của Toyota, Ford EcoSport, Suzuki Ertiga hay Volkwagen hàng trưng bài, chạy thử cũng đươc giảm rất mạnh từ vài chục đến vài trăm triệu đồng cho khách mua.

Ô tô tồn kho trăm nghìn chiếc tha hồ lựa chọn

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dự kiến lượng xe tồn kho xe hơi đang có xu hướng tăng lên do năm 2020 đã xuất hiện tồn kho hơn 25.000 chiếc.

Nếu cộng số tồn kho hơn 182.000 chiếc năm 2019, các doanh nghiệp xe hiện tồn  tồn kho hơn 207.000 chiếc.

Xe nhập Indonesia giá siêu rẻ, Việt Nam đang tồn cả trăm nghìn chiếc ô tô - 6

Ô tô tồn kho trăm nghìn chiếc tha hồ lựa chọn

Theo đánh giá của VDSC, Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của người dân, do đó họ sẽ ưu tiên tiêu dùng cho những việc khác cấp thiết hơn thay vì mua xe.

VDSC cho rằng, trong thời gian tới các đại lý phân phối xe ô tô vẫn sẽ phải giảm giá bán các mẫu xe đời 2019 nhằm thu hút khách hàng. Điều này sẽ khiến biên lợi nhuận của các công ty sụt giảm.

An Linh

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *