Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán

Ô tô lậu sử dụng giấy tờ “mẹ bồng con” đã biến tướng theo nhiều hình thức tinh vi hơn. Thay vì làm đăng ký giả dễ bị phát hiện, các đối tượng chuyển sang làm giấy biên nhận thế chấp ngân hàng.

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán

Như Dân trí đã đưa gần đây, tình trạng xe Lào - Campuchia, xe ngân hàng sử dụng giấy tờ “mẹ bồng con” (hay còn gọi là MBC) đang rất phổ biến trên thị trường. Các chiêu thức dân buôn xe sử dụng để qua mặt cơ quan chức năng là làm giả đăng ký xe, đăng kiểm hay giấy biên nhận thế chấp ngân hàng.

Đáng chú nhất hiện nay chính là xe ngân hàng (hay còn gọi là xe Ngân theo thuật ngữ của dân mua bán). Gọi là xe Ngân, bởi đây là xe vay tiền ngân hàng để mua, nhưng khi không còn khả năng trả nợ thì chủ xe sẽ cầm cố, hoặc bán lại cho dân buôn.

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán - 1

Xe "Ngân" do người bán cung cấp

Trong vai người mua, PV đã liên hệ với nhiều dân buôn ở Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình,…nhưng các đối tượng buôn xe hiện đang rất cảnh giác và khó để gặp mặt trực tiếp.

Trong vai người mua xe đang có nhu cầu, PV đã hẹn gặp được một người bán. Nhưng khi thấy không ổn, đối tượng này đã chặn số điện thoại và các kênh liên lạc.

Phải qua một người giới thiệu, PV mới tìm được một người bán xe Ngân khác tại Hưng Yên. Tại đây, chiếc xe được chủ xe mang tới giao dịch là Mazda 6 đời 2015. Xe đã chạy được 2,6 vạn km và được rao bán với giá 280 - 285 triệu đồng.

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán - 2

Mazda 6 đời 2015

Khi được hỏi về vấn đề giấy tờ, chủ xe khẳng định, nếu cứ để đi thì người này sẽ lo làm giúp giấy biên nhận thế chấp ngân hàng. Chi phí mỗi lần là 1,5 triệu đồng, rẻ hơn so với nhiều nơi đang làm 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, nếu bán xe thì người này chỉ hỗ trợ lần đầu. 

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán - 3

Giấy biên nhận ngân hàng được ký với VPBank. Tuy nhiên, theo người bán thì đây là giấy giả.

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán - 4

Giấy tờ xe công chứng là giấy thật.

Giấy biên nhận của chiếc xe Mazda này có thời hạn từ ngày 14/8/2020 đến ngày 14/2/2021 và có dấu xác nhận của ngân hàng VPBank. Song, theo lời người bán, đây là giấy giả.

Thắc mắc về nguồn gốc, người bán cho hay, đây không phải xe thuê, cầm, cắm vì nếu là xe này thì sẽ rất phá xe. Con xe này của hai vợ chồng bán đồ thờ, họ đi ít và chỉ đi trong thành phố nên chỉ xước xát bên ngoài, bên trong vẫn đẹp, máy vẫn zin, lốp theo xe nên hơi cứng.

Khẳng định giấy tờ giả, xe ngân hàng “mẹ bồng con” vẫn ngang nhiên mua bán - 5

Xe còn khá mới, chất lượng tốt

“Giấy tờ xe thì chỉ có một giấy photo đăng ký xe là “xịn”. Giấy biên nhận thế chấp ngân hàng không phải giấy tờ “xịn” theo xe”, người bán nói và cho biết thêm, giấy biên nhận thế chấp sẽ sử dụng để đi đăng kiểm và đi đường nếu bị cảnh sát giao thông hỏi.

Đáng chú ý theo người bán, việc làm giấy biên nhận thế chấp rất đơn giản. Người mua xe có thể làm ở bất kỳ ngân hàng nào có quen biết, vì trên hệ thống không ghi rõ ngân hàng nào. Nhân viên ngân hàng có thể làm được.

Ngoài chiếc Mazda này ra, người bán còn sẵn sàng cung cấp 1 chiếc xe Kia Rondo nếu khách có nhu cầu.

Việc mua bán xe Ngân đang diễn ra sôi nổi trên nhiều hội nhóm. Song, hiện các đối tượng buôn bán đang rất cảnh giác vì sợ bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thế Hưng

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *