Harley-Davidson lao đao trong đại dịch Covid-19

Sa thải bớt nhân công là một phần trong kế hoạch cải tổ của Harley-Davidson dưới sự điều hành của CEO mới, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế.

Harley-Davidson lao đao trong đại dịch Covid-19 - 1

(Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, Harley-Davidson đã chứng kiến doanh số sụt giảm trong vòng 5 năm liên tiếp tại Mỹ, thị trường chủ đạo của hãng. Do đó, dịch Covid-19 càng khiến tình hình xấu thêm.

Kế hoạch cải tổ của Harley-Davidson bao gồm cả việc giám đốc tài chính John Olin sẽ rời công ty, và thủ quỹ của hãng - ông Darrell Thomas sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí này.

Để cứu vãn doanh số, Harley-Davidson đã cắt giảm các dây chuyền sản xuất, dẫn tới việc phải sa thải 140 nhân viên trong tháng vừa qua tại các nhà máy ở Pennsylvania và Wisconsin, Mỹ. Theo người phát ngôn của hãng, trong thời gian tới, ngoài 140 lao động nói trên, hãng sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 500 lao động nữa.

Hãng cũng sẽ có Giám đốc điều hành mới (CEO) là ông Jochen Zeitz vào tháng 2 năm sau. Ông Zeitz là người từng vực dậy hãng thời trang Puma khỏi bờ vực phá sản. Kế hoạch của ông trong thời gian sắp tới là biến Harley-Davidson thành một công ty có quy mô gọn nhẹ và chủ yếu tập trung vào thế mạnh cốt lõi. Ông cũng khẳng định, Harley-Davidson cần có những thay đổi để phát triển cho đúng hướng.

Kế hoạch tái cấu trúc sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm, giảm thiểu tổng cộng khoảng 700 việc làm trên toàn cầu. Kế hoạch này cũng sẽ tiêu tốn khoảng 50 triệu USD trong năm 2020, bao gồm 42 triệu trong quí 2. Harley cũng dự kiến sẽ cần thêm chi phí cho kế hoạch tái cấu trúc trong năm 2021. 

Ngọc Trang

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *