Doanh nghiệp Việt được đối tác UAE tặng xe sang hơn 6 tỷ đồng vì... quan hệ

Hải quan Đà Nẵng vừa phải hỏi xin ý kiến của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để xử lý trường hợp đối tác tại UAE có tặng một xe sang vì lý do chung chung: để tăng cường quan hệ thương mại.

Cuối tháng 12/2018, Cục Hải quan Đà Nẵng nhận được công văn của một Công ty TNHH MTV Bắc Hải Châu, tại Q. Hải Châu, Đà Nẵng xin phép nhập khẩu ô tô phi mậu dịch do công ty Emirates National General Trading FZE (Dubai, UAE) gửi tặng.

Toyota Land Cruiser GXR 2019.jpg

Toyota Land Cruiser GXR 2019, chiếc siêu xe mà doanh nghiệp được đối tác UAE tặng để tăng cường quan hệ thương mại

Lý do tặng xe trong thư tặng xe của đối tác UAE cho Công ty TNHH MTV Bắc Hải Âu ghi rõ: "Để tăng cường mối quan hệ thương mại của chúng ta trong tương lai, chúng tôi muốn tặng quý công ty một xe ô tô Toyota Land Cruiser GXR 2019".

Được biết đây chiếc xe này do Nhật Bản sản xuất năm 2018, dung tích xylanh 4.6L, màu vàng, có đủ số khung, còn số máy chưa xác định.

Hiện ở Việt Nam, dòng xe này không được phân phối chính hãng từ Toyota, chỉ nhập đại lý bên ngoài, mức giá đang được rao bán khoảng 6,3 tỷ đồng/chiếc chưa bao gồm chi phí lăn bánh.

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, việc vướng mắc thông quan là do lý do cho tặng xe như trên và giải trình của doanh nghiệp hiện có đủ điều kiện cấp phép nhập khẩu theo quy định Bộ Tài Chính hay không? Chính vì vậy, Cục Hải quan Đà Nẵng đang phải làm thủ tục xin cấp trên để có hay không thông quan hàng với lý do đặc biệt này.

Hiện nay, việc hàng hóa là xe cho, biếu tặng được nhập khẩu vào Việt Nam không chịu áp thuế vì mục đích xe không phải để mua bán (phi thương mại). Doanh nghiệp, thương nhân Việt được tặng xe diện biếu tặng thường sử dụng cá nhân, sau đó mới phải nộp các nghĩa vụ thuế theo quy định.

Tuy nhiên, không ít cá nhân, tổ chức lập doanh nghiệp "khống" để móc nối với các đối tác nước ngoài, cũng là các "công ty ma" để vận chuyển xe diện biếu tặng về Việt Nam, sau đó tuyên bố phá sản, bán xe cho tổ chức cá nhân khác và thực hiện nhiều đợt "ve sầu thoát xác" khác nhằm lợi dụng kẽ hở để trục lợi chính sách, tư lợi.

Thời gian vừa qua, Chính phủ, Bộ Tài chính đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng (chủ yếu là hải quan) cẩn trọng với những hàng hóa là ô tô, nhập khẩu về Việt Nam theo diện biếu tặng, nhằm rà soát kỹ, đánh giá, nhằm tránh các đối tượng cấu kết trục lợi chính sách, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Nguyễn Tuyền

bannerchanbai-1547865311083.gif

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *