Bỏ tiền tỉ mua xe sang nhưng lại bị “tuýt còi” việc cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị

Mặc dù bỏ tiền tỉ ra mua xe sang từ nguồn gốc mua đấu giá của hải quan nhưng chủ nhân của những chiếc xe này lại bị Phòng CSGT địa phương từ chối chưa cấp đăng ký theo đề nghị của ngành thuế.

lexus_in_america.JPG

Bỏ tiền tỉ mua xe sang nhưng lại bị dừng cấp đăng ký do ngành thuế đề nghị (ảnh minh họa)

Nguồn tin từ Phòng CSGT, Công an TP. Hải Phòng hôm nay (12/3) cho biết, do đề nghị của thuế vì cho rằng còn thiếu các khoản thuế phải nộp nên đơn vị đã tạm dừng đăng ký cho bốn chiếc xe ô tô gồm: 3 xe Lexus RX 330, một xe Toyota Sienna.

Ngoài ra, 2 chiếc xe khác gồm: 1 xe Toyota Rav4 và 1 xe Hilander cũng thuộc lô xe này được 2 người ở Thanh Hóa mua cũng bị Cục thuế Lê Chân gửi văn bản yêu cầu Phòng CSGT Thanh Hóa tạm dừng cấp đăng ký với lý do tương tự.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, 6 xe ô tô trên (có năm sản xuất từ 2005 đến 2007) thuộc lô hàng của công ty TNHH Nguyên Linh nhập về từ năm 2008. Tuy nhiên do doanh nghiệp này nợ tới 10 tỉ đồng bao gồm tiền thuế và tiền nộp chậm nên tháng 6/2018, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hải Phòng đã có quyết định cưỡng chế kê biên đề bán đấu giá lô xe trên nhằm thu hồi một phần số tiền trên.

Sau đó, tại cuộc đấu giá do Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá Hải Phòng tổ chức với giá khởi điểm được công bố là 2,03 tỉ đồng, ông Đàm Văn Hoát (ở Hải Phòng) trúng đấu giá với mức giá 2,05 tỉ đồng.  

Ông Hoát sau đó đã bán lại 6 chiếc xe trên cho 4 người ở TP. Hải Phòng và 2 người ở Thanh Hóa sau khi được Cục hải quan Hải Phòng cung cấp hoá đơn bán tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước cho lô xe này. Ngày 9/1/2109, 6 người mua xe cũng được ông Hát giao cho hóa đơn bán hàng được mua tại Chi cục thuế Lê Chân.

Tuy nhiên khi chủ nhân của những chiếc xe trên mang xe đến Phòng CSGT địa phương đăng ký thì bị “từ chối” cấp đăng ký do Chi cục thuế Lê Chân đã có văn bản đề nghị dừng đăng ký vì cho rằng, sáu xe ô tô này chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế tại khâu nhập khẩu theo quy định dẫn đến chưa đủ căn cứ để cơ quan thuế cấp hoá đơn bán lẻ cho tổ chức và quản lý thu thuế đối với hàng hoá bán ra theo quy định.

Cụ thể, theo Cục thuế Lê Chân, lô xe trên không phải là tài sản tịch thu tang vật vi phạm mà  là tài sản cơ quan hải quan thực hiện bán tài sản kê biên cưỡng chế thu hồi nợ của doanh nghiệp. Do đó khi bán lô xe ô tô trên, tổ chức đứng ra bán phải thực hiện kê khai, nộp các khoản thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp tại khâu bán hàng. Từ đó cơ quan thuế mới căn cứ vào các hồ sơ gồm: hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ bán đấu giá, hồ sơ kê khai cấp hoá đơn bán lẻ cho tổ chức bán để giao cho người mua.

53788199_2311759085724368_5123833131576590336_n.jpg

Văn bản ngành thuế gửi CSGT đề nghị tạm dừng cấp đăng ký cho lô xe hải quan đã bán đấu giá

Trước đề nghị của Chi cục thuế Lê Chân,  Cục Hải quan Hải Phòng đã đề nghị Cục thuế Hải Phòng “tạo điều kiện” với lý do đơn vị không có nghĩa vụ phải nộp các loại thuế phát sinh như Cục thuế Hải Phòng xác định.

Cụ thể, ngày 7/1, Cục hải quan TP. Hải Phòng tại văn bản gửi đơn vị này lại cho rằng, hải quan là đơn vị sự nghiêpj nên việc tổ chức bán đấu giá để bù đắp khoản thuế vào ngân sách của doanh nghiệp nợ thuế sau khi kê biên hàng hóa của doanh nghiệp này sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chi cục thuế Lê Chân sau khi có hướng dẫn của Cục thuế Hải Phòng không thu hồi được hóa đơn phát hành nên buộc phải có văn bản đề nghị CSGT dừng cấp đăng ký đối với lô xe trên.

An Nhiên

banner_chan-bai.gif

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *