Tiền và Hàng 28/06/2018 07:12

Xoài, bưởi của Việt Nam sắp được nhập khẩu vào Mỹ?

Quả xoài của Việt Nam cũng đang được phía Hoa Kỳ hoàn tất các thủ tục cuối cùng để nhập khẩu đặc sản này. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Hoa Kỳ xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky

Sáng 26/6 (giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C. - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky, nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; linh hoạt trong quá trình đánh giá tương đương và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Hoa Kỳ không bị gián đoạn;

Tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long;

Phó Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cảm ơn quan tâm của Phó Thủ tướng trong việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước; cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài từ Việt Nam.

Xoài của Việt Nam sắp được nhập khẩu vào Mỹ (ảnh: SGGP)
Xoài của Việt Nam sắp được nhập khẩu vào Mỹ (ảnh: SGGP)

Về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang xem xét tích cực để sớm công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Hoa Kỳ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trao đổi các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, trong đó có khả năng nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới.

Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các hoa quả của Hoa Kỳ như quả việt quất và các loại hoa quả khác.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *