Tiền và Hàng 24/03/2014 09:20

Vàng giao dịch dưới mốc 36 triệu đồng/lượng

FICA - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống dưới mốc 36 triệu đồng/lượng theo xu hướng giá của thị trường thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá thế giới lên 2,15 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h10 sáng nay 24/3, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,93 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,98 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,94 triệu đồng/lượng - 35,97 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM hiện được Tập đoàn VBĐQ DOJI điều chỉnh giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và 60.000 đồng/lượng.

Báo giá của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý cho thấy, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở mức 35,94 triệu đồng/lượng - 35,99 triệu đồng/lượng, giảm đồng đều mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 35,92 triệu đồng/lượng - 35,98 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng và 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.

Dù điều chỉnh giảm nhẹ theo xu hướng giá sáng nay của thị trường thế giới nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch lên 2,15 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 7 USD, giao dịch ở mức 1.327,7 USD/ounce.

Trước đó, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 tại sàn Comex, New York tăng 0,4% chốt phiên tại 1.336 USD/ounce. Tại sàn Kitco, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đứng tại mức 1.334,7 USD/ounce.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần này, 6/18 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng, giá sẽ tăng, ít hơn so với 8 ý kiến nhận định ngược lại. 4 người còn lại thì cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Theo ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của công ty RJO Futures, giá vàng có khả năng sụt thêm chút ít trong tuần tới trước khi phục hồi đầy đủ. “Những gì chúng ta thấy sau đợt cắt giảm vừa qua của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ đó là sự bán tháo của thị trường, trước khi ổn định lại chút ít. Tôi sẽ theo dõi xem điều này có tái diễn hay không”, nhà môi giới này nhận định.

Các nhà phân tích thị trường vàng khẳng định sẽ lưu ý tới tình hình tại Nga để tìm kiếm định hướng, không chỉ với giá vàng mà còn đối với các kim loại khác.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đáng hướng sự chú ý tới đồng USD và nhân dân tệ. Tuần qua, đồng bạc xanh đã lên giá so với các ngoại tệ mạnh khác sau phiên họp của Fed và nếu các dữ liệu kinh tế tuần tới tích cực hơn, USD có thể còn đi lên. Tuần này, các dữ liệu đáng chú ý tại Mỹ gồm có báo cáo doanh số hàng hóa lâu bên, chi tiêu cá nhân và tâm lý người tiêu dùng.

Tuần qua, Trung Quốc cũng đã có một động thái khá bất ngờ khi tăng gấp đôi biên độ biến động của đồng nhân dân tệ, từ 1% lên 2%. Sau đó đồng nhân dân tệ đã sụt giá. Hiện đang có những lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, mặc dù điều này ảnh hưởng tới giá đồng nhiều hơn giá vàng.

Tuy vậy, khi đồng nhân dân tệ giảm giá, điều đó có nghĩa là giá vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Và với việc giá vàng trên sàn giao dịch Thượng Hải đang có mức phí giao dịch thấp, thậm chí giá vàng giao ngay thấp hơn hợp đồng vàng tương lai, các nhà phân tích cho rằng đây chính là điều cần chú ý.

 An Hạ

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *