Tiền và Hàng 21/05/2015 08:21

Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò

Bằng cách thay đổi cách giết thịt lợn, pha phẩm màu và gia vị mùi, nhiều tiểu thương đã biến loại thịt lợn thải loại, tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe con người thành thịt bò Úc.

Sau nhiều ngày điều tra trong vai dân buôn, PV Dân trí đã phát hiện ra mánh lới tinh vi của một bộ phận các tiểu thương buôn thịt bò ở Hà Nội đánh tráo thịt lợn sề thải loại thành thịt bò. Những tiểu thương này tiết lộ, họ thu mua thịt lợn sề thải loại ở các lò mổ với giá rất rẻ và yêu cầu giết mổ bằng cách chích điện chứ không chọc tiết như bình thường để thịt còn giữ được màu đỏ giống thịt bò.


Tiếp đến, cánh tiểu thương sẽ “pha thịt” bằng cách chọn những tảng lớn, lọc hết mỡ, bỏ hết những thớ gân trắng. 

 

Qua điều tra cho thấy, thông thường các tiểu thương buôn bán lẻ thịt bò mua khoảng một phần ba lượng thịt bò xịn, còn lại họ mua thịt lợn sề (là loại lợn nái thải loại do đã sinh sản nhiều lứa-PV) rồi về trà trộn, bán cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để người tiêu dùng khó phát hiện ra thịt bò giả, theo hướng dẫn của tiểu thương này, cần phải dùng thêm mỡ bò, huyết bò để tạo mùi hoặc dùng một loại hoá chất tạo mùi “hương bò”. Để minh chứng cho mánh lới của mình, tiểu thương này ngay lập tức bôi lên miếng thịt lợn sề một loại nước được gọi là hương bò đang được giấu dưới gầm phản thịt.

Nhiều tiểu thương cho biết, rất nhiều các quán phở ở Hà Nội và các hàng cơm bình dân hiện nay sử dụng thịt lợn sề để giả làm thịt bò. Đặc biệt, theo quan sát của PV, khi có khách hàng mua lẻ, tiểu thương này ngay lập tức thay đổi thái độ và khẳng định phản thịt toàn lợn sề của mình là “thịt bò Úc, bò lai”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn sề đội lốt thịt bò được tẩm ướt các loại hoá chất không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng. Ngoài ra, do lợn sề giả bò phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong thịt vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này, tổn hại tới sức khỏe.

Phân biệt thế nào? 

- Thịt bò thật thì thớ thịt sẽ to hơn, khổ thịt to hơn, gân bò dày hơn gân lợn, bao gân ở ngoài rất dày.

- Khi mua, nếu dùng tay ấn vào miếng thịt bò, sẽ thấy thịt dính theo tay. Với thịt lợn, độ dính sẽ ít hơn nhiều.

- Nếu là thịt lợn giả thịt bò bằng tưới huyết tương, ướp phẩm màu… khi miết tay vào thịt có thể để lại ít phẩm màu ở tay. Khi rửa thịt, sẽ thấy màu đỏ nhạt dần đều phía ngoài.

- Với thịt lợn giả thịt bò, khi cắt miếng thịt sẽ thấy màu sắc bên trong và bên ngoài miếng thịt có khác biệt.

Xuân Ngọc
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *