Tiền và Hàng 05/02/2015 15:46

Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu ngon lành

FICA - Với giá dao động từ 900-1 triệu đồng/chậu bưởi Tết, người trồng bưởi ở Trường Thạnh (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí có người chỉ trồng hơn 120 chậu bưởi Tết nhưng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Vùng đất Trường Thạnh từ lâu được biết đến là vùng trồng bưởi da xanh cảnh duy nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Bưởi cảnh ở đây nức tiếng khắp vùng duyên hải Nam Trung Bộ vì có kiểu dáng đẹp, trái to, xanh… Từ những ngày giữa tháng Chạp âm lịch, thương lái ở các tỉnh phía Nam như: TP HCM, Vũng Tàu…. đổ xô về Trường Thạnh thu mua bưởi cảnh để cung ứng cho thị trường Tết.

 

Người trồng bưởi cảnh cho biết, cây bưởi cảnh tương đối khó trồng nên họ ưu tiên chất lượng và trồng theo đơn đặt hàng của thương lái. Vụ bưởi Tết năm nay, vùng trồng bưởi Trường Thạnh cung ứng 350-400 chậu, với giá dao động từ 900.000-1 triệu đồng/chậu.

 

Với mức giá nói trên, người trồng bưởi cảnh ở Trường Thạnh thu lãi từ 600.000-700.000 đồng/chậu.

 

Bưởi cảnh Trường Thạnh.
Bưởi cảnh Trường Thạnh.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Mỹ (50 tuổi), một người trồng bưởi lâu năm ở Trường Thạnh, cho biết, mỗi cây bưởi cảnh để xuất bán ra thị trường phải trồng từ 15-18 tháng, chiều cao 1,2m; đạt từ 4 đến 10 quả to; dáng chuẩn, lá đều và không có sâu bệnh ký sinh. “Hiện bưởi cảnh chúng tôi trồng đã được thương lái TP HCM mua hết, giờ này đã cháy hàng. Tôi trồng 50 chậu, trừ tiền phân bón, giống, công chăm sóc… cũng thu lãi hàng chục triệu đồng”, ông Mỹ - nói.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Phong (58 tuổi), một người trồng bưởi khác, cho biết, bưởi Tết tương đối khó trồng nên người trồng không nhiều. “Trong quá trình trồng, khó nhất là khâu chọn giống, nguồn nước tưới tuyệt đối không nhiễm phèn. Đến khi bưởi ra trái thì khâu quan trọng nhất là chọn lọc, cắt tỉa, chỉ giữ lại một vài quả và tập trung tạo dáng”, ông Phong - nói.

Ông Phong cho biết, vụ bưởi Tết năm nay, gia đình ông xuất bán ra thị trường 123 chậu bưởi cảnh. Tất cả bưởi cảnh tại vườn nhà ông đều có thương lái đặt hàng từ sớm, thu mua từ giữa tháng Chạp.

 

Ông Phong thu lãi cả trăm triệu đồng từ bưởi cảnh.
Ông Phong thu lãi cả trăm triệu đồng từ bưởi cảnh.

 

“Ngoài mức giá 1 triệu đồng/chậu như các hộ dân khác, tôi còn bán được khoảng 20 chậu giá từ 2-2,5 triệu đồng/chậu. Tính ra xuất bán 123 chậu bưởi cảnh, lãi hơn 100 triệu đồng”, ông Phong - chia sẻ.

 

Trường hợp của ông Mỹ, ông Phong thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng không phải là cá biệt ở vùng trồng bưởi cảnh Trường Thạnh. Theo người trồng bưởi, nếu giá bưởi cảnh tiếp tục ổn định, dự kiến vào mùa vụ năm sau, họ sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu cây.

 

Viết Hảo
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *