Tiền và Hàng 22/11/2013 07:33

Tịch thu gần 16 tấn đường có nguồn gốc nhập lậu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước với tổng số tiền phạt 52,5 triệu đồng, tịch thu tang vật là 15,776 tấn đường kết tinh.Công ty này có địa chỉ tại phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là thành phố Châu Đốc), tỉnh An Giang, bị xử phạt vì hành vi mua bán, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động hải quan. Hai vụ vi phạm này do các đơn vị của Cục Hải quan An Giang phát hiện và bắt giữ.

Vụ thứ nhất bị phát hiện ngày 9-3 khi lực lượng kiểm soát thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan An Giang và Công an xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang kiểm tra kho hàng phát hiện 7.250 kg đường kết tinh không nhãn mác, không ký mã hiệu, không rõ xuất xứ.

Qua quá trình làm rõ, xét thấy hành vi của Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước do ông Vi Ngươn Thạnh ( Tỷ đường) làm đại diện theo uỷ quyền đã vi phạm pháp luật về Hải quan, về chế độ hoá đơn chứng từ mà khu vực kiểm tra, phát hiện hàng hoá nêu trên thuộc địa bàn hoạt động của hải quan nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này, chuyển hồ sơ về Cục Hải quan An Giang tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Trong quá trình làm việc, đại diện Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước không thành khẩn, không chịu hợp tác, cố tình kéo dài thời gian, lời khai của những người có liên quan không thống nhất. Tang vật là đường kết tinh bị lực lượng kiểm soát phát hiện và bắt giữ tại điểm chứa hàng thuộc địa bàn ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú, địa điểm này lại không có trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước.

Sau khi có sự thống nhất của các cơ quan chức năng, Cục Hải quan An Giang đã chuyển hồ sơ vụ việc sang PC46 - Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xác minh.

Vụ việc thứ hai bị phát hiện ngày 25-3 khi Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Hội Đông tiến hành kiểm tra và phát hiện ông Dương Quang Thố, sinh năm 1979, ngụ tại ấp Phước Quảng, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang đang vận chuyển 15.050 kg đường kết tinh không có nhãn hiệu, không rõ xuất xứ, không hoá đơn chứng từ hợp pháp.

Đội Kiểm soát Hải quan ra quyết định, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số đường tang vật và phương tiện nêu trên, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của ông Dương Quang Thố để tiếp tục điều tra, xác minh.

Từ những căn cứ thu thập được, Đội Kiểm soát Hải quan An Giang đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi của Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước khi đã xuất hoá đơn đối với lô hàng này. Đội Kiểm soát Hải quan sau đó chuyển hồ sơ về Cục Hải quan tỉnh An Giang do  vượt thẩm quyền xử lý, vụ việc phức tạp, đã có chuyên án đấu tranh mặt hàng đường và kế hoạch phá án, liên quan đến nhiều người, trị giá hàng hoá trên 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ vụ việc của Đội Kiểm soát, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã nhiều lần mời người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước đến để làm rõ việc công ty đã xuất hoá đơn cho lô hàng này nhưng người đại diện theo pháp luật không đến, mà người đại diện theo uỷ quyền là ông Vi Ngươn Thạnh (Tỷ đường) đã viện nhiều lý do để trì hoãn, không hợp tác.

Quá quá trình điều tra, Cục Hải quan tỉnh An Giang thấy đã có dấu hiệu của việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, sau khi có ý kiến thống nhất của cơ quan chức năng tỉnh An Giang, Cục Hải quan An Giang chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang PC46 để điều tra làm rõ.

Ngày 6-11-2013, Cục Hải quan tỉnh An Giang nhận lại hồ sơ hai vụ việc, có kèm thông báo “Về việc không khởi tố vụ án hình sự” của Cơ quan cảnh sát điều tra- Công an tỉnh An Giang.

Căn cứ vào thực tế hồ sơ và các quy định của pháp luật hiện hành,  Cục Hải quan tỉnh An Giang đã xác định hành vi vi phạm đối với Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước là mua bán, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động hải quan. Từ đó, Cục Hải quan An Giang đã chuyển hồ sơ đề xuất UBND tỉnh An Giang xử lý vi phạm hành chính đối với công ty này với mức phạt như nói trên.

Liên quan đến 2 vụ việc này, ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính với hình thức “cảnh cáo” đối với ông Dương Quang Thố, sinh năm 1979, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang về hành vi vận chuyển hàng thuê không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động hải quan nhưng đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi.

Theo Đăng Nguyên

Báo Hải quan

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *