Tiền và Hàng 09/06/2015 09:46

Thống kê nhập siêu từ TQ sai đến chục tỷ USD: Phản hồi của Bộ trưởng KH-ĐT

Chiều nay (8/6), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã phản hồi ý kiến của Đại biểu Mai Hữu Tín về chênh lệch con số thống kê nhập siêu từ Trung Quốc

Theo thông tin của Đại biểu Mai Hữu Tín, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, việc phát sinh chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu theo công bố của Tổng cục thống kê Việt Nam và Trung Quốc đang có khuynh hướng ngày càng bất lợi cho Việt Nam khi số liệu năm 2014, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu từ Việt Nam 19,9 tỷ USD, cao hơn trên 30% so với số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố. Trong khi đó, Trung Quốc lại xuất khẩu vào Việt Nam 63,7 tỷ USD, cao hơn đến 45% so với con số công bố của Tổng cục Thống kê Việt Nam.

 

Chiều nay, tại phiên thảo luận tại hội trường, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định, những con số của Đại biểu Mai Hữu Tín (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) đưa ra là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, cách lý giải về vấn đề này chưa thống nhất mặc dù có nhiều phần đúng khi có chênh lệch số liệu do quản lý hải quan chưa tốt về buôn lậu và gian lận thương mại.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định có hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại hàng Trung Quốc vào Việt Nam nhưng không thể suy luận đây là nguyên nhân khiến chênh lệch số lượng thống kê lớn như vậy. 

 

Số liệu xuất nhập khẩu hàng năm được Tổng cục Thống kê lấy từ số liệu của Tổng cục Hải quan thông qua tổ công tác hoạt động từ 20 năm nay để xử lý số liệu Hải quan liên tục để thấy những số liệu này là tương đối chính xác.

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hiện nay hầu hết các số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước đều có hiện tượng chênh lệch như với Trung Quốc. Và hiện các nước trên thế giới đều có sự chênh lệch này là do cách thống kê của các nước khác nhau. Thế giới quy định xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo SHIP.

 

Bên cạnh đó, Trung Quốc không tính số liệu xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam qua đường tiểu ngạch kể cả có hải quan làm thủ tục ví như mặt hàng gạo, nông sản…. cho nên con số xuất khẩu của Việt Nam có thể là lớn hơn. 

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chính vì vậy, con số xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc bị tính thấp đi và con số thống kê hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc tăng lên.

 

“Không phải những hàng hóa Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc là hàng buôn lậu, hàng cấm, khoáng sản… Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua hình thức này phía Trung Quốc đều biết nhưng không được nước này tính vào giá trị nhập khẩu dẫn đến chênh lệch số liệu”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định./.

 
Theo Nguyễn Quỳnh
VOV.VN
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *