Tiền và Hàng 21/01/2015 07:32

Nhiều hãng vận tải bắt đầu bị “sờ gáy”

Trước việc có đến 66% DN vận tải tại các bến xe Hà Nội phớt lờ giảm giá cước sau khi giá xăng giảm trên 30%, ngày hôm qua Sở Tài chính Hà Nội cho biết, đã phối hợp với nhiều sở ngành (không có Sở GTVT, bến xe) đi kiểm tra và chủ động xử lý DN chây ì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Bến công khai, bến giấu giếm thông tin

Hôm qua (20/1) lãnh đạo bến xe Giáp Bát đã lập danh sách những hãng có nhiều lượt xe chạy về các tỉnh nhất để đề nghị giảm giá. Trong danh sách này có nhiều hãng tên tuổi như: Cty Cổ phần vận tải Ninh Bình (có 88 nốt chạy về Ninh Bình/ngày); HTX Vận tải Ka Long (có 3 nốt chạy về Móng Cái, Quảng Ninh/ngày); HTX Vận tải Duy Long (có 4 nốt chạy về Lạng Sơn/ngày); Cty CP Vận tải Hồng Hà (có 5 nốt chạy về các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn/ngày), HTX 27/7 Hà Nội (có 10 nốt chạy đến các tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn/ngày)… “Trong các hãng trên Cty Cổ phần vận tải Ninh Bình và một doanh nghiệp vận tải nữa đang có giá cao nhất trong các DN vận tải chạy cùng tuyến”, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết.

Cụ thể, ông Thành dẫn chứng, hiện giá vé chạy về Ninh Bình được một số DN chạy về đây giảm xuống còn 60.000 đến 65.000 đồng/khách, nhưng Cty Cổ phần vận tải Ninh Bình vẫn duy trì ở mức 70.000 đồng/khách.

Khác với sự công khai và thể hiện trách nhiệm của một đơn vị quản lý ở bến xe Giáp Bát, làm việc với lãnh đạo bến xe Mỹ Đình ngày 19/1, PV Tiền Phong được một phó giám đốc tại bến này cho biết, ngoài các DN đã giảm giá cước, ông không thể nói tên và cung cấp danh sách các đơn vị chưa giảm giá cước. Theo lãnh đạo bến này, DN vận tải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, họ giảm hay không bến không có quyền can thiệp, hơn nữa cung cấp thông tin về các nhà xe chưa giảm giá cước là vấn đề “nhạy cảm”, muốn được ông cung cấp phải có chỉ đạo từ cấp trên(?!).

DN vận tải chây ì bị xử lý

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 20/1, bà Lê Thị Loan, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, trước việc cước vận tải vẫn đứng yên sau khi giá xăng dầu đã giảm giá trên 30%, Sở Tài chính vừa có Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Tài chính, Công an Thành phố, Cục thuế, Công Thương, Y tế đi kiểm tra các DN vận tải chưa giảm giá vé. Cụ thể, từ nay đến tháng 2/2015, đoàn liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá, kiểm soát các yếu tố hình thành giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết đối với các DN vận tải hành khách.

Theo bà Loan, tính đến ngày 20/1 đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra 9 DN kinh doanh vận tải, trong đó có 4 DN taxi và 5 DN vận tải hành khách tuyến cố định. 5 DN vận tải tuyến cố định được liên ngành kiểm tra và đang có xe hoạt động tại các bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm gồm: Cty TNHH Thương mại vận tải Hoàng Sơn; Cty TNHH Hưng Thành; Cty Xuất nhập khẩu và Du lịch Anh Thắng; Cty TNHH Vận tải du lịch Trường Đạt; Cty CPDV Vận tải đường bộ Hồng Hà. Hiện cả 5 DN đều có thiếu sót trong việc kê khai giá, tuy nhiên do Cty TNHH Hưng Thành có mức sai phạm nặng nên đoàn công tác liên ngành đã lập biên bản xử phạt.

Về mức sai phạm và xử phạt đối với Cty TNHH Hưng Thành, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, với việc không giảm giá và kê khai giá không phù hợp với chi phí thực tế nên đoàn liên ngành đã xử phạt Cty này 30 triệu đồng; cùng với đó là yêu cầu chậm nhất ngày 16/1 phải giảm giá cước. Cùng với nhà xe Hưng Thành, hãng taxi Vina cũng bị đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Tài chính Hà Nội xử phạt 30 triệu đồng do chây ì giảm giá cước sau khi giá xăng giảm trên 30%.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV Tiền Phong trong ngày 20/1, tất cả các nốt, tuyến của DN Hưng Thành hoạt động tại bến Mỹ Đình, như đi Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Hưng Yên… đều chưa giảm giá, giá vé đi các tuyến trên vẫn được nhà xe này áp dụng từ năm 2014. Lý giải về việc này, chiều qua lãnh đạo Cty TNHH Hưng Thành cho rằng, Cty đã làm văn bản gửi cơ quan chức năng và DN sẽ giảm trong những ngày tới. Còn Sở Tài chính cho biết, Sở sẽ kiểm tra sự việc trên, nếu Cty TNHH Hưng Thành không thực hiện giảm giá cước theo yêu cầu, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có những biện pháp xử lý tiếp theo. 

Theo Anh Trọng

Tiền Phong 

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *