Tiền và Hàng 13/03/2015 07:26

Mùa mía đắng

Mặc dù niên vụ mía 2014-2015 mới bắt đầu, song người trồng mía ở TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) chẳng hăng hái với việc thu hoạch....

Bởi năng suất mía giảm, trong khi giá thu mua của các nhà máy đường cũng không cao so với năm ngoái. Nông dân Nguyễn Tấn Nhàn, thôn Bắc, xã Ninh Tân, một người trồng mía có thâm niên cho biết: Niên vụ mía 2014-2015 nông dân đã bắt đầu vào vụ thu hoạch được gần 1 tháng, song người trồng mía vẫn thờ ơ, vì năm nay năng suất giảm từ 20-50%, trong khi đó giá mía thu mua lại không cao bằng năm ngoái.

 

Mùa mía đắng

 

Cụ thể, đối với Nhà máy Đường Cam Ranh, hiện giá mía thu mua đối với nông dân có hợp đồng là 875.000đ/tấn (10 CCS); còn Nhà máy Đường Ninh Hòa là 860.000đ/tấn (10CCS), thấp hơn so với năm ngoái.

 

Mặt khác, niên vụ mía này nông dân còn “vướng” thêm khó khăn đó là thiếu nhân công đốn mía trầm trọng. Nguyên nhân là do công việc đốn mía thu nhập rất bấp bênh, ngày làm ngày nghỉ, lại phải phơi nắng cả ngày nên hầu hết lao động quanh vùng đã tìm công việc thời vụ ổn định tại các nhà máy chế biến thủy sản.

 

Để đáp ứng nguyên liệu cho các nhà máy đường theo đúng lịch đốn mía đã phân bổ, người trồng mía phải huy động tất cả nhân công trong gia đình, họ hàng ra đồng; còn nếu không huy động được thì phải đốn mía trước vài ngày mới kịp giao cho nhà máy. “Vụ mía năm ngoái gia đình tôi thu hoạch 2 ha được hơn 100 tấn, bán với giá 900.000đ/tấn, sau khi trừ chi phí lãi 40 triệu đồng. Còn vụ mía này tôi cũng trồng chừng ấy diện tích nhưng thu hoạch tất cả chỉ được 55 tấn, bán với giá 875.000đ/tấn, trừ chi phí không có lãi. Đây được xem là vụ mía tồi tệ nhất từ trước tới nay của gia đình...”, ông Nhàn than vãn.

 

May mắn hơn gia đình ông Nhàn, gia đình ông Bùi Văn Hợi, thôn Trung, người cùng xã có 10 ha mía, hiện đã thu hoạch được 4 ha với năng suất bình quân đạt khoảng 40 tấn/ha. Gặp chúng tôi, ông Hợi cho biết: “Thời tiết năm nay nắng hạn kéo dài, cộng với sùng đất tấn công nên mía năm nay phát triển rất kém. Những đám tốt nhất vừa qua thu hoạch chỉ được 42 tấn/ha, giảm 20 tấn/ha so với năm ngoái.

 

Hiện những diện tích mía chưa chặt chủ yếu nằm trên triền đồi, cây mía còn èo uột hơn, tôi e rằng năng suất còn giảm nữa. Vụ mía tới gia đình tôi sẽ chuyển bớt vài ha mía đồi kém hiệu quả sang trồng keo lai, chứ vài năm gần đây cây mía bắt đầu thu nhập bấp bênh lắm!”. Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Tân cho biết, toàn xã có 1.600 ha mía. Hiện bà con đã thu hoạch khoảng 20% diện tích.

 

Năm nay, năng suất, sản lượng giảm so với mọi năm, nên bà con không có lãi mấy, thậm chí thua lỗ nếu là mía tơ. “Những năm trước cây mía mang lại thu nhập tương đối cao cho người dân địa phương. Nhờ có cây mía mà nhiều bà con nơi đây thoát nghèo. Tuy nhiên, gần đây cây mía bắt đầu thu nhập bấp bênh với cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Địa phương đã vận động, tuyên truyền người dân nên chuyển đổi diện tích mía đồi kém hiệu quả sang trồng keo lai; đồng thời địa phương cũng làm việc với ngân hàng tạo điều kiện cho người dân vay vốn trồng rừng”, ông Hoàng nói.

 

Tương tự, tại các vùng trồng mía ở các xã Ninh Xuân, Ninh Tây, Ninh Sim…(TX Ninh Hòa), người trồng mía nơi đây cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Do thời tiết nắng hạn kéo dài nên vụ mía năm nay đều giảm năng suất. Ông Nguyễn Văn Hồng, một người trồng mía xã Ninh Xuân cho biết, năng suất mía bình quân chỉ đạt khoảng 40-45 tấn/ha, giảm từ 20-25% so với năm ngoái, bù lại là mía năm nay có chữ đường cao hơn, bình quân đạt 10CCS nên phần nào cũng vớt vát lại chút đỉnh... Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế TX Ninh Hòa cho biết, tình hình thu mua mía của 2 nhà máy đường trong tỉnh hiện vẫn ổn định.

 

Tính đến ngày 6/3, toàn TX đã thu hoạch được 2.900/11.800 ha với sản lượng 137.600 tấn, năng suất mía bình quân đạt 47 tấn/ha, giảm so với năm ngoái. Dự kiến từ nay cho đến cuối tháng 5, bà con sẽ thu hoạch mía dứt điểm.  

Theo KIM SƠ

Nông nghiệp Việt Nam

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *