Tiền và Hàng 21/02/2015 21:15

Lý giải giá xăng dầu ở Việt Nam khó tăng giá trở lại

Trong hai ngày 30 và mùng 1 năm Ất Mùi, tức 18, 19/2, giá dầu thế giới quay đầu giảm trở lại do trữ lượng dầu lớn, cung vượt quá cầu, nhất là lượng dầu dự trữ của Mỹ đạt con số lớn nhất trong 33 năm qua.

Theo tin tức mới nhất được ghi nhận Reuters, giá dầu đã giảm trở lại trong hai ngày 18 và 19/2 sau khi Chính phủ Mỹ thông báo một kỷ lục mới của dự trữ dầu thô.

Tin tức mới nhất về giá dầu thế giới cho biết, giá dầu lại tiếp tục giảm

Tin tức mới nhất về giá dầu thế giới cho biết, giá dầu lại tiếp tục giảm

Cụ thể, giá dầu Brent và dầu thô Mỹ đã giảm khoảng 5% vào ngày 18-2, sau khi API đưa ra báo cáo. Giá dầu thô CLc1 Mỹ giảm 98 xu, còn 51,16 USD, theo báo Nhân Dân Dân.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong khi dự trữ dầu của Mỹ được dự báo ở mức cao kỷ lục trong suốt 33 năm nay, đạt 425,6 triệu thùng, sau khi có thêm 7,7 triệu thùng.  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự trữ dầu thô của Mỹ liên tục tăng suốt sáu tuần vừa qua.

Đồng thời, theo thông tin của hãng tư vấn PIRA, sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới - sẽ tăng lên gần 10 triệu thùng/ngày. Những thông tin này làm dấy lên các mối lo mới về tình trạng dôi dư nguồn cung, theo báo Đất Việt.

Theo Tin tức mới nhất, giá xăng dầu ở Việt Nam sẽ không tăng giá sau Tết Ất Mùi

Theo tin tức mới nhất, giá xăng dầu ở Việt Nam sẽ không tăng giá sau Tết Ất Mùi

Theo đánh giá của một chuyên gia năng lượng Nhật Bản, kho dự trữ dầu của Mỹ tăng vọt sẽ tác động tiêu cực lên thị trường và xu hướng giảm giá dầu sẽ tiếp diễn ở châu Á. Nếu theo diễn biến này, giá xăng dầu tại Việt Nam cũng khó có thể tăng giá sau dịp Tết Ất Mùi 2015.

Trước đó, theo ghi nhận, từ tháng 6-2014 đến đầu năm 2015, giá dầu đã giảm hơn 50%. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, giá dầu tăng trở lại, giá dầu Brent tăng 35%. Nguyên nhân được cho là do nhiều giàn khoan dầu tại Mỹ đã ngừng hoạt động và các tập đoàn dầu khí lớn 

trên thế giới buộc phải cắt giảm đầu tư.

Theo Phương Khanh

VietQ

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *