Tiền và Hàng 09/01/2018 14:45

Không công bố giá xăng RON 95, phải chăng Nhà nước cố tình thả nổi?

"Hiện nay trên thị trường, sau khi cho ra mắt xăng sinh học E5 và khai tử RON 92, Nhà nước không công bố giá của xăng RON95, phải chăng đây là hành động cố tình thả nổi giá mặt hàng xăng này?"

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long tại hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018 được tổ chức sáng nay (9/1).

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng thắc mắc tại sao Nhà nước không công bố giá xăng RON 95 sau khi khai tử RON 92 và chuyển sang dùng xăng sinh học E5. (Ảnh: Hồng Vân)
Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng thắc mắc tại sao Nhà nước không công bố giá xăng RON 95 sau khi khai tử RON 92 và chuyển sang dùng xăng sinh học E5. (Ảnh: Hồng Vân)

Theo đó, ông Long cho rằng, một khi không quản lý được giá của xăng RON 95 thì chắc chắn giá của loại xăng này sẽ tăng mạnh, từ đó tác động đến chỉ số lạm phát trong năm 2018.

Cụ thể, ông Long cho biết, Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định nếu giá tăng trong phạm vi 0-3% thì doanh nghiệp (DN) được định giá nhưng tăng từ 3-7% thì do liên Bộ Công Thương – Tài chính định giá nhưng thực tế không được như thế.

“Theo tôi, cần phải đặt vấn đề định giá xăng dầu đó có nhóm lợi ích nào đằng sau hay không?”, ông Long nhấn mạnh.

Đáng nói, trong trong đợt điều hành xăng dầu đầu tiên của năm 2018 (hôm 4/1), giá xăng RON 95 mặc dù tăng mạnh (tăng từ 760 - 810 đồng/lít) nhưng lại không được Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố công khai.

Trong thông báo phát đi, Liên Bộ này còn khẳng định việc “giá xăng giữ nguyên” và trong đó chỉ đề cập tới xăng sinh học E5 và RON 92.

Dư luận cho rằng Bộ Công thương không công bố giá xăng RON 95, mà chỉ công bố xăng E5 và dầu, là để ép người dân dùng xăng E5.

“Từ trước đến nay, xăng RON 92 được sử dụng chủ yếu, chiếm 60-70% lượng tiêu thụ nhưng tại sao sau khi khai tử RON 92, Nhà nước vẫn quản lý, vẫn kiểm soát xăng A 95 và RON 95, thậm chí còn không công bố giá mới dù tăng gần 800 đồng/lít?”, ông Long nói.

Ông Long cho rằng về vấn đề định giá xăng dầu, phải xem xét có nhóm lợi ích nào đằng sau hay không. (Ảnh: Hoàng Thắng)
Ông Long cho rằng về vấn đề định giá xăng dầu, phải xem xét có nhóm lợi ích nào đằng sau hay không. (Ảnh: Hoàng Thắng)

Đồng tình với ông Long, nhiều chuyên gia tại hội thảo cũng cho rằng, trong thời gian vừa qua, báo chí và công chúng nhiều lần lên tiếng để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng nhưng tại sao khi Nhà nước công bố khai tử xăng RON 92 và chuyển sang dùng E5 lại không công bố giá xăng RON 95.

Về vấn đề này, nhiều nguồn tin từ Bộ ngành có liên quan cho biết, đây là tài liệu mật của Chính phủ, không được công bố.

Tuy nhiên, khi hỏi trực tiếp các DN kinh doanh xăng dầu thì được biết, trên thị trường có nhiều mặt hàng sản phẩm xăng dầu thì chỉ công bố những mặt hàng chủ yếu như xăng E5, dầu,... còn Nhà nước vẫn quản lý những loại còn lại.

Bên cạnh đó, chất lượng xăng E5 có thực sự đảm bảo hay không cũng là một vấn đề mà nhiều chuyên gia lo ngại.

“Bản thân tôi đi ô tô và có mấy chiếc xe máy tốt nhưng tôi không dùng xăng E5. Thậm chí Úc hay một số nước tiên tiến cũng quy định đối với loại xe nào nên dùng và không nên dùng xăng E5 này. Chúng ta mới chỉ tuyên truyền xăng E5 phù hợp với cam kết của quốc tế, đảm bảo kinh tế xanh, an ninh năng lượng chứ chưa có những kiểm chứng thực sự để xem E5 tốt hay không”, ông Long cho hay.

Hồng Vân

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *