Tiền và Hàng 31/07/2015 10:47

Gà ngoại rẻ bất thường: Tính ra gà lông chỉ còn 10.000 đồng/kg

FICA - Với giá này nếu trừ các chi phí như cấp đông, phí vận chuyển và phần lợi nhuận của nhà bán lẻ thì giá gà lông chỉ còn ở mức khoảng dưới 10.000 đồng/kg. Như vậy, thực giá của 1 con gà nhập ngoại chưa bằng 1kg thức ăn chăn nuôi.

Thịt gà ngoại ồ ạt “đổ bộ”

giaga-0aa2b

Giá thịt gà được bán tại Mỹ được Hiệp hội chăn nuôi cung cấp không hề rẻ trong khi nhập vào Việt Nam thì giá bán "siêu bèo"

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, trong 2 năm trở lại đây, sản lượng thịt đông lạnh từ các nước, đặc biệt là từ nước Mỹ được nhập vào Việt Nam ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, Việt Nam nhập 80.000 tấn thịt đông lạnh, thì trong 6 tháng đầu năm nay, chúng ta đã nhập xấp xỉ 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kì. Điều này khiến ngành chăn nuôi gà của Việt Nam đang ngày càng yếu thế trước “làn sóng” thịt nhập khẩu. Lượng thịt gà ngoại nhập với số lượng tăng dần và mức giá giảm dần khiến người nuôi gà trong nước đối mặt với nguy cơ phá sản.

Để “cứu” thị trường thịt gà trong nước, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường. Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ khẳng định, vừa qua Hiệp hội đã cử người sang Mỹ nắm giá gà tại thị trường này, kết quả cho thấy giá gà ở đây không hề rẻ. Giá một con gà nguyên con bán tại Mỹ có giá gần 10 USD (khoảng 200.000 đồng); giá đùi gà khoảng gần 5 USD/kg, (khoảng 80.000 đồng/kg). Các số liệu trên cho thấy, giá thịt gà đang bán tại thị trường Mỹ cao hơn gấp 4 - 5 lần so với thịt gà Mỹ nhập khẩu về bán ở thị trường VN (1kg đùi gà có xuất xứ từ nước này khi xuất sang Việt Nam chỉ bán với giá khoảng 20 ngàn đồng/1kg – PV).

ga2-7289d

Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc chăn nuôi công ty Emivest Việt Nam cho biết, mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 3 triệu con gà thịt, trong khi đó, toàn nghành nuôi gà của Việt Nam mỗi tháng thu hoạch khoảng 8 - 8,4 triệu con, như vậy gà ngoại nhập đã chiếm đến gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước.

Trong khi số lượng gà nhập ngày càng tăng thì giá bán trong 2 năm qua của loại gà này lại ngày càng giảm.

Cụ thể, với thịt đùi gà Mỹ, cách đây 2 năm thường có giá 1,2 đến 2,5 USD/1 kg, nhưng hiện nay chỉ còn 0,6 đến 0,8 USD/1kg. Đặc biệt hơn, trong khi giá gà bán tại Mỹ không hề rẻ thì sau khi “Vượt qua gần nửa vòng trái đất” với hàng loạt chi phí về Việt Nam giá gà Mỹ lại có giá “rẻ như bèo”.

gia2-26659

Hình ảnh Hiệp hội chăn nuôi ghi nhận giá thịt gà tại một số siêu thị của Mỹ

Sự rẻ đến bất thường của thịt gà nhập ngoại còn được thể hiện qua phép tính của bà Trần Thị Diệu Hoàng, Đại diện công ty Koyu& Unitek (Nhật Bản): Với mức giá gà nhập khẩu đang bán hiện nay rồi quy ra giá gà lông thì giá chỉ còn khoảng 15.000 đồng /kg. Với giá này nếu trừ các chi phí như cấp đông, phí vận chuyển và phần lợi nhuận của nhà bán lẻ thì giá gà lông chỉ còn ở mức khoảng dưới 10.000 đồng/kg. Như vậy, thực giá của 1 con gà nhập ngoại chưa bằng 1kg thức ăn chăn nuôi.

Lo ngại về chất lượng đùi gà Mỹ “siêu rẻ”

Sự chênh lệch về giá quá lớn giữa thịt gà ngoại nhập và thịt gà trong nước đã làm dấy lên mối lo ngại cũng như nghi ngờ về chất lượng của những lô hàng thịt gà ngoại được nhập vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cần Đông Nam bộ chia sẻ, để xuất khẩu sang Việt Nam, thịt gà ngoại nhập phải trải qua nhiều công đoạn, từ kiểm dịch cho đến phí vận chuyển, nhưng họ bán với giá trên, không thể không nghi ngờ chất lượng thịt, không loại bỏ khả năng đây là số lượng thịt thải, thịt bị loại.

channuoi-785a9
Người nuôi gà tại Đồng Nai đang đứng trước muôn vàn khó khăn do thị gà ngoại ồ ạt "đổ bộ", bán với giá "siêu rẻ"
 

Cũng đặt ra nghi vấn về giá bán quá rẻ của thịt gà ngoại nhập, ông Lê Thanh Phương phân tích: “Giá thành chăn nuôi gà được cấu thành bởi các yếu tố con giống, thức ăn chăn nuôi, thú ý, chuồng trại và trình độ kỹ thuật. Đối với con giống chỉ có một số ít tập đoàn làm được nên không riêng Việt Nam mà rất nhiều nước phải nhập gà bố mẹ. Với thức ăn và thuốc thú y thì chúng ta cũng nhập khẩu một số nguyên liệu nhưng với nhiều nhà máy hiện đại nên giá thành cũng giảm đáng kể.

Về giá nhân công thì tất nhiên Việt Nam rẻ hơn Mỹ rất nhiều, không những vậy để nhập khẩu gà về Việt Nam, gà ngoại nhập còn phải tốn thêm chi phí giết mổ, cấp đông, vận chuyển...Vậy tại sao giá gà ngoại vẫn rẻ như thế?”

Đến nay, những nghi ngờ trên, tất nhiên là chỉ mang tính phỏng đoán và chưa có căn cứ. Tuy nhiên, trước sự chênh lệch lớn về giá thịt trong nước và khi xuất khẩu của một số nước đang khiến người nuôi gà trong nước đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt.

Theo các chủ trang trại và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà tính đến thời điểm hiện tại ngành chăn nuôi gà trong nước đã có 11 tháng thua lỗ liên tiếp. Hiện khu vực Đông Nam bộ có khoảng 3.000 trang trại, mỗi tháng sản xuất được khoảng 8 triệu con gà. Thời gian qua giá bán gà trong nước luôn thấp hơn giá sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, như vậy mỗi con gà khoảng 2 kg người nuôi lỗ khoảng 10.000 đồng. Vậy, với 8 triệu con gà mỗi tháng các trang trại và doanh nghiệp lỗ khoảng 80 - 90 tỷ đồng, 6 tháng qua tổng số tiền thua lỗ là gần 500 tỷ.

Vĩnh Thủy

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *