Tiền và Hàng 06/04/2015 07:22

Điêu đứng vì mía cháy

Hàng trăm ha mía bị cháy liên tục trong những ngày qua khiến nông dân ở thị xã Ninh Hòa - vùng trọng điểm trồng mía của tỉnh Khánh Hòa - mất trắng

Ngày 4-4, những nhà máy đường tại tỉnh Khánh Hòa cố gắng tiêu thụ lượng mía rất lớn bị cháy của người dân ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Những loại mía này bị giảm giá 20%, chữ đường rất thấp.

Thiêu rụi hàng trăm ha

Ông Lê Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây, cho biết: Không thể hiểu nổi chỉ từ ngày 20 đến 30-3, trên địa bàn xã đã xảy ra liên tiếp 3 vụ cháy mía trên diện rộng, thiêu rụi trên 63 ha. Tính đến nay, tổng diện tích mía bị cháy tại xã này đã lên đến trên 93 ha, tương đương sản lượng 4.815 tấn. Ngoài ra, các xã khác như: Ninh Sim, Ninh Xuân, Ninh Thượng… cũng bị cháy hàng chục ha mía.

Nhặt nhạnh những cây mía cuối cùng trong vụ cháy mới nhất ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ thôn Xóm Mới, xã Ninh Tây) buồn bã: “Hai lần mía bị cháy trước đây, xe của nhà máy đường đến mua nhanh nên cũng giảm bớt thiệt hại. Còn những vụ cháy vừa qua, tiến độ thu mua rất chậm làm chúng tôi thiệt đơn thiệt kép. Mía thu hoạch từ 4 ngày trước đã bắt đầu ra ngọn, bị xếp vào mức 3 (72 giờ sau khi chặt mới nhập về nhà máy), bị trừ đến 20% giá trị”.

Ở ruộng mía bên cạnh, ông Nguyễn Văn Cường cũng bị cháy 1 ha, mới vừa được xếp lịch chở mía vào nhà máy nhưng có tới 4 xe (khoảng 40 tấn) bị xếp vào mức 3. Ông Cường kể: “Ngày 30-3, nghe tin cháy mía, bà con lao ra đồng chữa cháy đông lắm nhưng thiếu nước, thiếu phương tiện nên cuối cùng vẫn bị cháy trên 13 ha. Thông tin được báo ngay lên nhà máy nhưng chẳng hiểu họ xếp lịch thế nào mà 3 ngày sau cũng chưa thu mua hết mía cho người dân. “Mía cháy giảm mất 30%-40% giá trị so với bán mía tươi do nhà máy trừ hao hụt tạp chất đến 20%. Chưa kể mất sản lượng vì mía bị khô, chi phí cho công đốn và vận chuyển..., bình quân 1 ha mía cháy, người dân thiệt hại khoảng 30 triệu đồng”.

Người dân đau lòng thu vét những cây mía cuối cùng trên cánh đồng mía bị cháy
Người dân đau lòng thu vét những cây mía cuối cùng trên cánh đồng mía bị cháy

Công an đang điều tra

Từ đầu vụ đến nay, thị xã Ninh Hòa có khoảng 11.200 ha mía đang vào mùa thu hoạch nhưng không hiểu sao liên tục xảy ra các vụ cháy, đặc biệt là vùng mía tập trung tại xã Ninh Tây.

Ông Lê Xuân Tuyên cho rằng tình trạng này là bất thường, chưa bao giờ các vụ cháy mía xảy ra liên tục như vậy. Còn ông Nguyễn Tiến, Phó Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, cho biết những năm trước, nhà máy xếp lịch thu hoạch chậm nên đã có tình trạng người dân đốt mía để nhà máy thu mua cho nhanh. Năm nay, UBND thị xã chỉ đạo khoanh vùng diện tích mía cháy để ngăn chặn tình trạng “ăn theo” kiểu đốt mía để nhà máy sớm thu mua. Hiện công an đang điều tra nguyên nhân các vụ cháy.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, mới đầu vụ thu hoạch mà những cánh đồng mía đã chuyển màu vàng. Theo ông Trần Kim Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Ninh Hòa, vùng mía nguyên liệu của công ty có hơn 8.000 ha. Đã 3 tháng nay ở Ninh Hòa nắng nóng liên tục khiến nguy cơ cháy rất cao. Chỉ cần một tàn thuốc lá cũng đủ bùng phát thành đám cháy lớn, lan rộng. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như phá hoại, người dân tự đốt mía để được ưu tiên mua trước... “Nơi nào cũng có mía cháy, mía khô trong khi nhà máy đã chạy hết công suất, không thể tăng thêm được nữa. Trước mắt, công ty cho đào các hố, giếng và có kế hoạch phòng cháy, chữa cháy mía của nông dân” - ông Dũng trình bày.

Thành lập lực lượng ứng cứu mía

Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo các địa phương lên phương án phòng chống cháy mía; thành lập lực lượng chữa cháy và túc trực liên tục để có thể ứng cứu khi hỏa hoạn xảy ra. Các địa phương tuyên truyền người dân không hút thuốc khi ra đồng mía; ai phát đốt sau thu hoạch phải thông báo để theo dõi, giám sát, tránh tình trạng cháy lan.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *