Tiền và Hàng 22/02/2015 09:02

Đầu năm lại nở rộ chợ thuốc lá lậu ở Hồ Gươm

FICA - Dù nhiều lần cơ quan chức năng ra quân xóa bỏ nhưng các sạp hàng buôn thuốc lá lậu ở Hồ Gươm vẫn nhởn nhơ hoạt động.

Ghi nhận vào tối mùng 3 Tết Ất Mùi, tại khu vực vỉa hè thuộc địa bàn phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn nổi tiếng là chợ thuốc lá lậu lâu năm, hàng loạt các sạp hàng bày bán thuốc lá la liệt.

Nếu như trước đây, khu vực này hoạt động ngang nhiên đến mức cho người ra mời chào, chèo kéo khách hàng thì sau khi lực lượng chức năng mạnh tay những chủ kinh doanh thuốc lá lậu tại đây thường chỉ bày bán những loại thuốc trong nước và hoạt động âm thầm hơn. Tuy nhiên, khi khách hàng hỏi mua thuốc, chủ quầy hàng cho biết ngay rằng loại thuốc nào cũng có.

Chợ thuốc lá lậu ở Hồ Gươm hoạt động tấp nập trong những ngày đầu năm mới
Chợ thuốc lá lậu ở Hồ Gươm hoạt động tấp nập trong những ngày đầu năm mới
 

Mỗi sạp hàng thường chỉ có người ngồi trông, khách tới mua hàng sau khi nói tên loại thuốc nhanh chóng được một nhân viên chạy đi lấy thuốc tại một điểm đặt gần đó rồi thu tiền một cách nhanh gọn.

Trước đó, vào trung tuần tháng 9/2014, UBND phường Hàng Trống đã cho cán bộ kiểm tra liên tục trong hơn 1 tháng. Thời điểm này, các sạp hàng đã giảm bớt, không còn tình trạng hàng chục quầy bày bán thuốc lá la liệt trên vỉa hè. Tuy nhiên, cho đến những ngày đầu năm mới, hoạt động của khu chợ thuốc lá lậu này lại tấp nập trở lại.

Nhiều lần lực lượng quản lý thị trường cũng đi kiểm tra để dẹp bỏ nạn buôn bán thuốc lá lậu tại đây nhưng cứ khuất bóng lực lượng chức năng thì đâu lại vào đấy.

Chỉ cần lực lượng chức năng vắng bóng, các sạp hàng bán thuốc lá lậu lại hoạt động trở lại
Chỉ cần lực lượng chức năng vắng bóng, các sạp hàng bán thuốc lá lậu lại hoạt động trở lại
 

Theo lực lượng hải quan, cho dù đi qua cửa khẩu nào thì thuốc lá ngoại nhập lậu đều có thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn. Nguyên nhân là tại các đô thị lớn như Hà Nội lượng khách du lịch lớn, nhu cầu tiêu thụ cao, thu nhập của người dân cũng khá hơn. Do vậy để hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu tại cửa khẩu thì trong nội địa cũng cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý, tránh tình trạng tại cửa khẩu thì xử lý rất nghiêm nhưng đã vào nội địa thì lại thoải mái tiêu thụ.

Mặt khác, theo ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận. Tăng thuế TTĐB sẽ làm mức lợi nhuận của buôn lậu thuốc lá cao hơn, dẫn đến buôn lậu gia tăng. Thực tế khi thuế TTĐB tăng từ 45% lên 55% vào năm 2006 và 65% vào năm 2008 đã gây ra sự tăng đột biến của thuốc lá nhập lậu khoảng 6 tỷ điếu (từ 12 tỷ điếu năm 2006 lên 18 tỷ điếu năm 2008).

Lê Tú

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *