Tiền và Hàng 31/03/2018 14:07

Châu Âu điều tra phòng vệ thương mại đối với thép Việt

Kết quả của việc điều tra này có thể dẫn đến quyết định áp thuế mới hoặc ban hành hạn ngạch đối với nước xuất khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất thép EU.

Bộ Công Thương vừa có thông báo cho biết, ngày 26/03/2018 vừa qua, EC đã quyết định mở một cuộc điều tra phòng vệ thương mại đối với 26 loại sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường các nước thành viên Liên minh châu Âu sau khi Hệ thống giám sát nhập khẩu sắt thép của EC ghi nhận khối lượng thép nhập khẩu vào châu Âu gia tăng đột biến từ tháng 3/2016.

 

Các hoạt động nhập khẩu sắt thép có xuất xứ Việt Nam cũng thuộc diện bị điều tra theo Quyết định này.

Kết quả của việc điều tra này có thể dẫn đến quyết định áp thuế mới hoặc ban hành hạn ngạch đối với nước xuất khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất thép EU trước nguy cơ cạnh tranh dữ dội của thép nhập khẩu.

Theo thông lệ, cuộc điều tra này sẽ được thực hiện trong vòng 9 tháng. Các biện pháp tạm thời có thể được thông qua trong thời gian ngắn nếu cần thiết.

EU hiện vẫn đang áp dụng thuế ưu đãi GSP 0% đối với các sản phẩm sắt thép cóxuất xứViệt Nam trong khi áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sắt thép Trung Quốc (65.1% - 73.7% đối với thép tấm nặng; 13.2% - 22.6% đối với thép cán nóng.

 
Phương Dung
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *