Tiền và Hàng 03/06/2015 16:01

Bộ Nông nghiệp chưa cấp phép nhập quả thanh mai

FICA - Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) chưa cấp phép nhập khẩu cho bất cứ lô quả dâu rượu (thanh mai) nào từ Trung Quốc. Việc phát hiện ra dòi trên quả là điều bình thường…

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch Thực vật thuộc Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: Sau khi nhận được thông tin quả thanh mai nhập khẩu từ Trung Quốc, Cục đã kiểm tra kỹ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Kết quả cho thấy hiện nay Cục chưa cấp phép nhập khẩu cho bất cứ lô quả thanh mai nào từ Trung Quốc.

 

Quả thanh mai được bán rong trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội 
Quả thanh mai được bán rong trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội 

 

Việc phát hiện dòi trên các loại quả là bình thường nên có dòi trên quả thanh mai cũng không hẳn là đáng lo ngại.

 

“Thực ra, đây là ruồi đục quả, một loại sâu hại quả tươi phổ biến ở hầu khắp các vùng trồng cây ăn quả ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Hơn nữa, nếu quả để bị thối hỏng có thể tìm thấy thêm các loài dòi của ruồi dấm trên đó. Do vậy, không có gì phải lo ngại đối với thông tin về phát hiện ra dòi trên quả thanh mai hay các loại quả tươi khác,” ông Hà khẳng định.

 

Trao đổi với PV Dân trí sáng 03/6, ông Hà cho biết: Việc quả thanh mai được bán phổ biến trên thị trường Hà Nội có thể là do nhiều người dân sang thăm họ hàng bên TQ và xách tay về hoặc nhiều thương nhân nhập lậu về.

 

“Chỉ duy nhất vào ngày 29/5 Cục phát hiện 1 lô nhập lậu quả thanh mai với khối lượng khoảng hơn 10 tấn qua cửa khẩu Lào Cai và chúng tôi đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Mặc dù không được cấp phép nhập khẩu nhưng đây là lô hàng đầu tiên nên vẫn được kiểm tra, kiểm dịch và thấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nên vẫn được nhập khẩu và lưu thông bình thường. Chủ lô hàng bị phạt 10 triệu đồng,” ông Hà nói.

 

Trước lo ngại về chất lượng của quả thanh mai nhập lậu chưa qua kiểm dịch thực vật, ông Hà cho rằng trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý thị trường của Bộ Công thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) phụ trách về ATTP.

 

Ông Hà cũng nói thêm rằng: Người dân không nên quá lo ngại về nguồn gốc của quả thanh mai từ TQ mà điều quan trọng là quả đó có đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP hay không.

 

Thực tế cho thấy, thanh mai là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhất là ở tỉnh Lâm Đồng (Núi Langbian) và ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc, đặc biệt là ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Lào Cai.... Cây này còn phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Nam Trung Quốc, Lào, Nhật Bản. Người dân thường thu hái các bộ phận của cây quanh năm về để ăn và làm thuốc.
Nguyên An
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *