Thời sự 22/08/2019 15:20

Xuất khẩu thuỷ sản đã "tươi" trở lại trong tháng 7

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), sau khi giảm gần 2% trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 7 đã tăng 9%.

Xuất khẩu thuỷ sản đang khởi sắc trở lại

BVSC dẫn số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) cho hay, sau khi giảm gần 2% trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 7 đã tăng 9%.

Xuất khẩu sang các thị trường chính đều hồi phục trong tháng 7, trong đó tăng mạnh nhất là Trung Quốc với 51%. Kết quả, tổng kim ngạch 7 tháng đầu năm nay đạt 4,7 tỷ USD, gần tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm trong tháng 7 bắt đầu hồi phục sau khi giảm liên tục trong các tháng đầu năm, tăng 13,4% và đạt 334 triệu USD.

Mức xuất khẩu sang các thị trường chính đều tăng trở lại. Trong đó, xuất sang Mỹ tăng 37%, Trung Quốc tăng 48%, Australia tăng 56%. Ngoài ra, giá nhập khẩu trung bình sang Mỹ giảm 1,1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược với xuất khẩu tôm, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm gần 13% trong tháng 7, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% đạt 1,13 tỷ USD.

Tại Mỹ, sau khi giảm gần 28% trong quý II do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá của lần xem xét hành chính thứ 14, bán hàng sang thị trường này trong tháng 7 giảm 56%.

Xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đảo chiều theo hướng xấu đi, trong đó bán hàng sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc lại hồi phục mạnh khi tăng 71% trong tháng 7.

Trong các tháng cuối năm, VASEP dự báo xuất khẩu tôm khả quan hơn tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản khi lượng tồn kho giảm, nhu cầu tăng và sản lượng tôm ở Ấn Độ có thể giảm 20 -30% do ảnh hưởng thời tiết và giá giảm.

Với cá tra, Hiệp hội dự báo xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm, bởi các doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt kịp yêu cầu về quy định an toàn chất lượng sản phẩm của Trung Quốc.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *