Thời sự 09/04/2020 13:54

Xuất khẩu nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau dịch

Đây là nhận định của các chuyên gia BVSC tại bản tin cập nhật thị trường mới công bố ngày 8/4.

Ngành nông nghiệp có thặng dư thương mại cao gấp rưỡi cùng kỳ

Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 lây lan mạnh ở các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ, đã ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất nhập khẩu của nhiều mặt hàng.

Tính chung quý I, tổng kim ngạch XNK hàng hóa đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong đó, xuất khẩu đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,5%.

Xuất siêu quý I năm nay đạt 2,8 tỷ USD, cao hơn mức xuất siêu cùng kỳ năm trước (1,5 tỷ USD). Đáng chú ý, lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận xuất siêu trong 3 tháng đầu năm đạt 2,9 tỉ USD - cao hơn mức xuất siêu chung của cả nước.

Dù gặp khó bởi dịch bệnh nhưng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp vẫn tương đương năm ngoái với 9,06 tỉ USD; còn chiều nhập khẩu giảm 13,2% xuống còn 6,2 tỉ USD. Mức thặng dư 2,9 tỉ USD năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm trước tới 48,9%.

Về thị trường xuất khẩu nông sản, trừ Trung Quốc và Mỹ giảm nhập khẩu từ Việt Nam, nhiều thị trường quan trọng khác như Nhật Bản và Asean đều có mức nhập tăng.

Quý I/2020 ghi nhận điểm sáng xuất khẩu bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng nhiều khả năng, xuất khẩu quý II sẽ có khó khăn hơn nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát.

Trường hợp, dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn trong quý II thì xuất khẩu có thể bứt phá trong 6 tháng cuối năm nhờ nhu cầu trên thế giới sẽ tăng trở lại, nhất là với các mặt hàng có lợi thế của Việt Nam là những sản phẩm nông sản, thực phẩm thiết yếu như lúa gạo, rau, trái cây tươi, cá tra, cá ba sa….

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *