Thời sự 11/11/2020 21:30

Xem xét bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu

Bộ Tài chính vừa đề xuất bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc với ô tô, mô tô và xe gắn máy nhập khẩu vào Việt Nam và nhận được sự đồng tình của bộ, ngành có liên quan.

Theo quy định, khi làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nguồn gốc nhập khẩu, chủ phương tiện phải nộp cho cơ quan đăng ký chứng từ chứng minh phương tiện có nguồn gốc nhập khẩu là tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu theo mẫu của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ tờ khai nguồn gốc với ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

Tuy nhiên, hiện Chính phủ chủ trương yêu cầu các bộ, ngành kết nối, chia sẻ dữ liệu điện tử liên quan đến phương tiện để Bộ Công an thực hiện thủ tục cấp đăng ký, biển số đối với phương tiện sản xuất lắp ráp trong nước và nhập khẩu. 

Vì vậy, việc bãi bỏ tờ khai nguồn gốc trong hồ sơ đăng ký phương tiện là tiền đề để Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) và Bộ Công an thực hiện chỉ đạo trên của Chính phủ.

Theo cơ quan Hải quan, hiện thời gian thực tế để thực hiện thủ tục cho một lần xác nhận tờ khai nguồn gốc có thể kéo dài từ 2 đến 5 ngày làm việc, doanh nghiệp cho biết mất nhiều thời gian, rất phức tạp cho cơ quan hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo tính toán, nếu bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc, phía cơ quan Hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công mỗi năm; các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, giảm bớt được nhiều nhân lực.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ dừng việc cấp, xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với xe ô tô, xe mô tô, xe hai bánh gắn máy nhập khẩu. Sử dụng tờ khai hải quan điện tử làm căn cứ để xác định phương tiện đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu. Thời điểm dừng cấp, xác nhận tờ khai nguồn gốc dự kiến từ 1/1/2021. 
Cùng với đề xuất trên, Bộ Tài chính cũng đề xuất Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng thông tin, xây dựng hệ thống kết nối trao đổi dữ liệu giữa cơ quan đăng ký phương tiện với hệ thống thông tin của Tổng cục Hải quan thay thế cho tờ khai nguồn gốc đúng thời hạn.

Theo Bộ Tài chính, hiện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Công an đều thống nhất với kiến nghị nêu trên của Bộ Tài chính. Riêng Bộ GTVT cho biết hiện 100% xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu vào Việt Nam đều thực hiện thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *