Thời sự 14/12/2019 09:52

Xã bị nợ hàng tỷ đồng tiền thu hồi đất xây khu chùa Bái Đính

Để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, UBND xã Gia Sinh bị thu hồi nhiều ha đất 5%. Đến nay, sau chục năm có quyết định bồi thường, xã này vẫn chưa được nhận đủ số tiền, còn bị nợ lại hàng tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình), có tổng số 46 quyết định phê duyệt bồi thường hỗ trợ đất 5% do UBND xã Gia Sinh quản lý (mức giá hỗ trợ năm 2006: đất mầu 16.000 đồng/m2; đất ao 12.000 đồng/m2; đất một lúa 18.000 đồng/m2). 

Ông Phạm Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Sinh cho biết, để thực hiện dự án xây dựng khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, UBND huyện Gia Viễn đã có nhiều quyết định thu hồi đất trên địa bàn xã với tổng số diện tích là trên 600ha, gồm nhiều loại đất bị thu hồi như: đất lúa, đất rừng, đất đồi núi, đất màu, đất 5%...

Xã bị nợ hàng tỷ đồng tiền thu hồi đất xây khu chùa Bái Đính - 1

Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Sau hơn 10 năm triển khai dự án, đất đã giao cho Hội đồng GPMB của huyện để chủ đầu tư triển khai xây dựng. Tuy nhiên, đến nay số diện tích đất 5% do xã quản lý mà dự án thu hồi vẫn chưa được đền bù, xã vẫn chưa nhận đủ số tiền bồi thường. 

Theo ông Hà, diện tích đất 5% mà Ban quản lý dự án thu hồi trên địa bàn xã là để xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án như đường giao thông, bãi đỗ xe... khu du lịch núi chùa Bái Đính. Đến nay, xã chưa được thanh toán số tiền này nên địa phương đang gặp nhiều khó khăn. 

UBND huyện Gia Viễn đã nhiều lần có báo cáo UBND tỉnh để yêu cầu Ban Quản lý dự án bố trí kinh phí thanh toán cho xã. Nội dung này đã được chất vấn ở HĐND huyện Gia Viễn và HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Chủ tịch UBND xã Gia Sinh cho biết thêm, số tiền đền bù đất 5% do xã quản lý được thu hồi để thực hiện dự án hiện còn nợ lại là trên 14 tỷ đồng. Trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã đã xây dựng nhiều công trình cơ bản, phúc lợi để hoàn thành các tiêu chí. Số tiền này nếu được thanh toán, địa phương sẽ quyết toán được cho các nhà thầu thi công các công trình cho xã.

Xã bị nợ hàng tỷ đồng tiền thu hồi đất xây khu chùa Bái Đính - 2

Diện tích đất 5% do xã Gia Sinh quản lý được thu hồi để phục vụ khu du lịch núi chùa Bái Đính, sau nhiều năm xã vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ với số tiền hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm chưa được thanh toán số tiền bồi thường, hỗ trợ đất 5% và tài sản trên đất này, xã vẫn đang phải nợ lại các nhà thầu thi công trong nhiều năm qua, với số tiền tương đương khoảng 14 tỷ đồng. 

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, kinh phí đền bù GPMB bao gồm tiền bồi thường, hỗ trợ đất 5% và tài sản trên đất do UBND xã Gia Sinh quản lý tại “Dự án xây dựng khu núi chùa Bái Đính” thuộc dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Tràng An, được phê duyệt là trên 57 tỷ đồng, đã thanh toán trên 23 tỷ đồng, kinh phí còn lại là gần 34 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn nên chưa bố trí vốn thanh toán cho dự án, trong đó có phần kinh phí chi trả cho UBND xã Gia Sinh. 

“Thời gian tới UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh về phương án thanh toán tiền GPMB cho UBND xã Gia Sinh theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho hay. 

Thanh Bình

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *