Thời sự 22/10/2019 12:06

Vụ AVG: Hai sếp lớn Mobifone cùng nhận số tiền hối lộ "khủng"

Trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV Mobifone, Cao Duy Hải - Tổng Giám đốc Mobifone khai nhận hối lộ số tiền là 2,5 triệu USD và 500.000 USD.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Theo cáo trạng, bị can Lê Nam Trà với chức vụ là Chủ tịch HĐTV Mobifone, là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của HĐTV và Ban Tổng giám đốc Mobifone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son và quyết định 236/QĐ-BTTTT của Bộ TT-TT về việc phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông Mobifone. Sau khi thanh toán 95% cổ phần cho AVG, Lê Nam Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương 55.592.500.000 đồng.

Nội dung cáo trạng cho biết thêm, tại cơ quan điều tra, bị can Lê Nam Trà khai nhận: Quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại để hỏi về tiến độ dự án, thúc giục Trà sớm hoàn thành dự án. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, trước và sau tết âm lịch năm 2016, Lê Nam Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD, số tiền này Lê Nam Trà sử dụng cá nhân.

"Lê Nam Trà nhận thức là người thực hiện Dự án dịch vụ truyền hình tại Mobifone và là người đại diện của Mobifone ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Mobifone với các cổ đông AVG nên Phạm Nhật Vũ đã đưa số tiền như vậy. Mặt khác, các cổ đông của AVG vẫn còn 5% cổ phần tại Công ty AVG nên cũng muốn Mobifone tạo điều kiện thuận lợi trong công việc kinh doanh" - nội dung cáo trạng cho biết.

Cáo trạng cho biết thêm, việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là bất hợp pháp, ngay sau khi bị khởi tố Lê Nam Trà đã chủ động khai báo về số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ và viết đơn đề nghị phối hợp cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD đã nhận.

Lê Nam Trà đã sử dụng số tiền 937.602.713 đồng trong tài khoản cá nhân tại Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered Việt Nam; số tiền 850.124.697 đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank và số tiền 54.725.000.000 đồng gia đình nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để nộp lại hết số tiền đã chiếm đoạt (56.512.727.410 đồng/55.592.500.000 đồng).

Ngoài ra, Lê Nam Trà còn khai vào dịp tết âm lịch năm 2016, Lê Nam Trà biếu Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, khi đưa tiền Lê Nam Trà có nói với Nguyễn Bắc Son là được Phạm Nhật Vũ biếu tiền, nhưng Nguyễn Bắc Son khai chỉ nhận của Lê Nam Trà 200.000 USD. Tuy nhiên, Lê Nam Trà xác định đây là việc cá nhân giữa Lê Nam Trà và Nguyễn Bắc Son nên không yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Vụ AVG: Hai sếp lớn Mobifone cùng nhận số tiền hối lộ khủng - 1

Bị can Lê Nam Trà (phải) và Cao Duy Hải.

Còn đối với bị can Cao Duy Hải với chức vụ là Tổng Giám đốc Mobifone, là người tổ chức thực hiện dự án, sau khi Mobifone thanh toán 95% cổ phần, Cao Duy Hải đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 500.000 USD, tương đương số tiền 11.125.000.000 đồng.

Bị can Cao Duy Hải khai nhận: Quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại hỏi thăm, thúc giục để Cao Duy Hải tạo điều kiện sớm hoàn thành dự án và kết quả dự án đã hoàn thành theo đúng ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son và mong muốn của Phạm Nhật Vũ. Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, vào tháng 4/2016 Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của Cao Duy Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone đưa cho Hải 500.000 USD.

"Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, Cao Duy Hải đã sử dụng chi tiêu cá nhân và biếu Nguyễn Bắc Son 200.000 USD. Hải nhận thức việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì Hải là người tham gia dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, do vậy theo vai trò, trách nhiệm và sự ảnh hưởng của từng người tại Bộ TT-TT và Mobifone mà Phạm Nhật Vũ sẽ “đối xử khác nhau, số tiền nhận của Phạm Nhật Vu là tiền bất hợp pháp nên Cao Duy Hải đề nghị gia đình nộp lại. Gia đình vào Duy Hải đã nộp hết toàn bộ số tiền 11.600.000.000.000 đồng/11.125.000.000 vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra" - nội dung cáo trạng cho biết.

Cũng giống như Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn khai nhận, sau khi nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ, Cao Duy Hải đã sử dụng số tiền 200.000 USD biếu Nguyễn Bắc Son vì Cao Duy Hải nghĩ Nguyễn Bắc Son là cấp trên và đã tạo điều kiện trong quá trình công tác. Tuy nhiên, Nguyễn Bắc Son khai chỉ nhận 200.000.000 đồng, Cao Duy Hải xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa Cao Duy Hải và Nguyễn Bắc Son nên không yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

VKSND Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó các bị can gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là cựu bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, TT-TT); Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, và Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc Mobifone, cùng bị truy tố về 2 tội danh: Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ. Riêng bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Nguyễn Dương

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *