Thời sự 17/02/2020 15:37

Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ, Trung Quốc về tiềm năng logistics

Trong nhóm 6 thị trường có tiềm năng nhất về logistics, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn dẫn đầu, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 3 vì sự tiến bộ trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng, thị trường nội địa và năng lực xuất khẩu.

Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi Agility 2020 vừa công bố chỉ số logistics của Việt Nam cũng như nhiều nước mới nổi, trong đó có cả các nước nằm trong khu vực ASEAN.

Việt Nam có năng lực và nhiều tiềm năng phát triển logistics trong tương lai

Cũng theo báo cáo, nhóm 6 thị trường có tiềm năng nhất là Ấn Độ và Trung Quốc vẫn dẫn đầu. Việt Nam đứng thứ 3 vì sự tiến bộ trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và thị trường nội địa trong những năm gần đây, bên cạnh tăng trưởng xuất khẩu được cho là hưởng lợi thương chiến. Theo báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi Agility 2020, nếu các doanh nghiệp di dời khỏi Trung Quốc vì chiến tranh thương mại, Việt Nam và Ấn Độ là những điểm đến đầu tư khả thi nhất.

Mexico và Campuchia là lựa chọn di dời được đánh giá thấp nhất trong số những người trả lời chắc chắn sẽ rời Trung Quốc.

Trong khu vực ASEAN, xét về vị trí, năng lực logistics của Việt Nam xếp thứ 4 sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Tuy nhiên về cơ hội hậu cần quốc tế trong logistics, Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN sau Indonesia và Thái Lan, xếp trên Malaysia. 

Báo cáo cũng chỉ ra, trong nhóm 6 thị trường có tiềm năng nhất, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn dẫn đầu. Việt Nam tiếp tục đứng thứ 3 vì sự tiến bộ trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và thị trường nội địa trong những năm gần đây, bên cạnh tăng trưởng xuất khẩu được cho là hưởng lợi thương chiến.

Việt Nam hiện đang là "người chiến thắng của thương chiến" khi cả nhập khẩu qua đường hàng không và đường biển vào Mỹ ước tính sẽ tăng lần lượt 23% và 25% năm 2019. 

Trog khi mặt hàng xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc (về mặt khối lượng) đến Hoa Kỳ bằng đường biển qua container là đồ nội thất, đồ giường tủ và đèn trong năm 2018, chiếm 14% khối lượng hàng hóa đường biển xuất khẩu sang Mỹ. Việt Nam có thể xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn đồ nội thất sang Mỹ. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khoảng thời gian này, báo cáo chỉ ra.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *