Yêu cầu làm rõ vụ 600 bánh heroin đi Đài Loan qua Tân Sơn Nhất

FICA - Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD (hơn 6.000 tỷ đồng). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cả 3 Bộ Công An, Tài chính, Giao thông Vận tải vào cuộc mở rộng điều tra và làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.

 
Đây là vụ buôn lậu ma túy bằng máy bay chở hàng lớn nhất tại Đài Loan trong vòng 20 năm.

Sau thông tin báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về việc cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện và thu giữ 600 bánh heroin trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) vào ngày 17/11/2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chính thức có văn bản chỉ đạo.

Theo đó, Phó Thủ tướng yếu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Trong khi đó, các Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Giao thông vận tải (Cục Hàng không) phải làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Theo nhận định của tờ Taipei Time, đây là vụ buôn lậu ma túy bằng máy bay chở hàng lớn nhất trên đảo này trong vòng 20 năm. Chiếc máy bay chở số heroin này đã tới sân bay quốc tế Taoyuan Đài Loan và bị phát hiện có 600 bánh heroin, nặng tổng cộng 229kg, giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD (hơn 6.000 tỷ đồng), Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan (CIB) đánh giá. Số ma túy này được cho là sản xuất tại Myanmar, đang trên đường đến Đài Loan qua Việt Nam.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *