Thời sự 03/06/2021 20:59

Vắc xin Covid-19 ở tình trạng khẩn cấp, doanh nghiệp nhập khẩu cách nào?

Có 2 cách để các doanh nghiệp tham gia mua vắc xin là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ nguồn tin cậy.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra chiều tối nay (3/6).

Trước câu hỏi của báo giới về cơ chế cho doanh nghiệp, các tổ chức tư nhân tham gia mua vắc xin và việc kiểm soát chất lượng vắc xin của Bộ Y tế, ông Trần Quốc Cường đã nêu rõ thông tin.

“Để có nguồn vắc xin nhanh nhất cho Việt Nam, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19. Có 2 cách là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ nguồn tin cậy” - ông Cường cho hay.

Về việc kiểm soát chất lượng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, vắc xin hiện nay được nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp với chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, do vắc xin được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù.

“Chất lượng vắc xin được nhà sản xuất đảm bảo nhưng phản ứng và hiệu quả còn cần được tiếp tục theo dõi. Thêm vào đó, có những loại vắc xin được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, ví dụ như có loại vắc xin bảo quản nhiệt độ âm 75 độ. Đặc biệt, do được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên vắc xin khi về Việt Nam có một số nội dung chưa kiểm định được. Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vắc xin không thực hiện theo những tiêu chí thông thường mà phải chấp nhận những vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp chứng nhận hoặc do một số nước châu Âu, Mỹ, Nga chứng nhận” - ông Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết phương pháp là phải trực tiếp mua của nhà sản xuất, không qua trung gian vì khi vận chuyển vắc xin về không kiểm soát được quá trình bảo quản vắc xin có bảo đảm không, hoặc nhà sản xuất phải ủy quyền chính thức cho công ty nào và phải được kiểm tra việc ủy quyền đó. Tuy nhiên, khi mua vẫn phải mua trực tiếp của nhà sản xuất.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế

Đề cập tới tiến độ nhập khẩu vắc xin, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Hiện nay, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

“Về cơ bản, đến nay Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vắc xin này. Tuy nhiên, khi nhập khẩu, Việt Nam phải ký cam kết với nhà sản xuất vì họ yêu cầu chúng ta phải ký thỏa thuận trong miễn trách nhiệm khi sử dụng vắc xin trong trường hợp có sự cố xảy ra. Thêm vào đó, các công ty đều bắt chúng ta thỏa thuận chấp nhận trường hợp nhà sản xuất giao hàng không đúng tiến độ” - ông Cường nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sở dĩ có thỏa thuận này bởi Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do vậy có trường hợp vắc xin đang chuyển về Việt Nam nhưng lại bị điều sang nước khác có tình trạng dịch bệnh cấp bách hơn. Tiến độ cung ứng vắc xin hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi cung chưa đủ cầu. Từ tháng 8 trở đi, các nguồn vắc xin Việt Nam đã đặt mua sẽ về đều.

Liên quan đến kịch bản kịch bản cụ thể trong phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy có đông công nhân lao động, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng việc đeo khẩu trang và tiêm vắc xin là kịch bản tối ưu.

“Khu công nghiệp hiện nay là một đơn vị rất quan trọng trong việc tham gia thực hiện mục tiêu kép. Nếu dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp sẽ lây lan rất nhanh và rất đông người. Đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Mặt khác, biến chủng virus lần này có khác hơn so với thời gian ban đầu. Với chủng mới của virus có thể đi qua không khí, lơ lửng trong không khí. Do vậy, việc đeo khẩu trang, đối với công nhân trong các khu công nghiệp là rất quan trọng” - ông Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phòng dịch trong khu công nghiệp. Trong đó có nội dung ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân ở khu công nghiệp.

“Đợt vừa rồi đã ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Ninh và Bắc Giang” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói và thông tin đã tiến hành khảo sát tại các khu công nghiệp ở TPHCM.

Các khu công nghiệp ở TPHCM hiện đang rất chủ động phòng dịch. Dù chưa xảy ra dịch ở đây nhưng đây là nơi tiềm tàng xảy ra việc lây nhiễm Covid-19 nên TPHCM rất chủ động, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ, phương tiện phòng chống dịch.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *